ศิลปินวาดภาพเผยเสียดายและเข้าใจทุกฝ่ายว่าหวังดี ลบภาพออกทาสีขาวคืนสะพาน

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณใต้สะพานรัษฎาภิเศก ต.หัวเวียง อ.เมือง จ.ลำปาง พบว่ากลุ่มศิลปินช่างวาดภาพตามโครงการริเวอร์สตรีทอาร์ต (River street Art) ของ นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ตามแคมเปญ “ลำปางปลายทางฝัน” ภายใต้ปฏิบัติการ “เดินหน้าลำปาง สร้างสรรค์ ปันสุข 2561” ได้ใช้น้ำทำความสะอาดหลังนำน้ำยาลอกสีมาขัดที่บริเวณตอม่อของสะพานตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาหลังเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์

 

ซึ่งเมื่อวานนี้ นายกิตติภูมิ  นามวงค์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครลำปาง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าไม่เห็นด้วยกับการที่วาดภาพที่บริเวณฐานตอม่อของสะพานรัษฎาภิเศก และให้คนทำรีบแก้ไขจัดการโดยด่วน ถึงแม้จะเป็นโครงการริเวอร์สตรีทอาร์ต (River street Art) ของทางผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง แต่ตนเองก็ไม่เห็นด้วยที่มีการไปวาดภาพลงที่บริเวณฐานตอม่อสะพานดังกล่าวซึ่งถือว่าเป็นซึ่งเป็นสะพานประวัติศาสตร์ของ จ.ลำปาง ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 101 ปี ก่อนที่ทางผู้ว่าราชการจังหวัดจะได้ให้ทางศิลปินผู้วาดภาพทำการลบภาพวาดดังกล่าวออกเพื่อให้ทุกฝ่ายได้สบายใจและไม่เกิดความขัดแย้ง

นายพีระพงศ์ ผลเจริญ ศิลปินวาดภาพ

โดย นายพีระพงศ์ ผลเจริญ ศิลปินที่เป็นผู้วาดภาพในจุดดังกล่าวได้เปิดเผยว่าภาพที่วาดขึ้นนั้นเป็นลายกราฟฟิคแนวร่วมสมัยซึ่งเป็นงานที่หายากเพราะเป็นภาพวาดที่เป็นกลางไม่มีเชิงบวกเชิงลบและไม่ได้ชื่นชมใครดูแล้วมีสีสัน  ซึ่งตนเองก็รู้สึกเสียดายที่ต้องมาลบภาพวาดของตนเอง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่วาดภาพเสร็จแล้วต้องมาลบออก แต่ทั้งนี้แล้วก็เพื่อความสบายใจของแต่ละฝ่ายซึ่งตนเองก็ไม่ได้คิดอะไร และเข้าใจว่าทุกคนทั้งที่ติเตือนและชมต่างก็หวังดี ก็อยู่ที่คนลำปางจะตัดสินใจยังไงเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ซึ่งตนเองก็ไม่ได้ติดใจอะไรเพราะงานตนเองเสร็จสิ้นไปแล้ว โดยตั้งใจจะมาสร้างสีสันให้กับเมืองลำปางเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามทางกลุ่มศิลปินช่างวาดภาพก็ได้นำสีขาวมาทาทับบริเวณฐานตอม่อสะพานเพื่อให้กลับคืนสู่สภาพเดิมเรียบร้อยแล้ว โดยต่างก็มีบรรดาประชาชนและ และนักศึกษา ก็ได้ให้ความสนใจแวะมาเยี่ยมชมและให้กำลังกลุ่มศิลปินและพากันมาถ่ายรูปที่บริเวณดังกล่าวถึงแม้ภาพจุดดังกล่าวได้ลบทิ้งออกไปแล้ว ก็ยังมีจุดอื่นได้มาถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก

สำนักข่าวลำปาง 13

ข่าวที่เกี่ยวข้อง…
– “หมอภูมิ”ไม่เห็นด้วยวาดฐานสะพานรัษฎาฯ ด้านผู้ว่าฯเผยหากขัดความเชื่อก็ลบออกได้
– ผู้ว่าฯให้ศิลปินวาดภาพใช้น้ำยาลบรูปฐานตอม่อสะพานรัษฎาฯ หวั่นเกิดความขัดแข้ง