เปิดใจ”นายกเล็ก”ค้านวาดภาพลงตอม่อ เผยไม่อยากเพิ่มประวัติศาสตร์สะพานรัษฎาฯ

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกสังคมออนไลน์ หลังจากที่ ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าไม่เห็นด้วยกับการที่วาดภาพที่บริเวณฐานตอม่อของสะพานรัษฎาภิเศก และให้คนทำรีบแก้ไขจัดการโดยด่วน ภายหลังที่มีกลุ่มศิลปินวาดภาพที่บริเวณดังกล่าวอย่างสวยงาม จนกลายเป็นที่วิจารณ์ในโลกออนไลน์ถึงความเห็นของ ดร.กิตติภูมิ ซึ่งก็มีผู้ใช้เฟซบุ๊กต่างก็ออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลาม จนภายหลังทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งให้ศิลปินทำการลบภาพวาดดังกล่าวออกเพื่อไม่เกิดความขัดแย้ง

 

โดยก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 21 พฤษภาคม 2561 ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าว สำนักข่าวลำปาง 13 ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่าที่ตนเองไม่เห็นด้วยนั้นก็เป็นเพราะสะพานรัษฎาภิเศก ซึ่งเป็นสะพานประวัติศาสตร์ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 101 ปีที่ชาวลำปางควรจะต้องอนุรักษ์รักษาไว้คงเดิม ซึ่งเมื่อตนเองไปเปิดงานฉลองครบรอบที่สะพานตนก็ได้ไปยืนที่บริเวณใต้สะพานตรงที่จุดดังกล่าวก็จะแหงนมองขึ้นข้างบน ตนก็จะมองเห็นว่าสะพานรัษฎาอายุ 101 ปีเริ่มมีการพุและมีเหล็กเป็นสนิมโผล่ออกมา

ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง

โดยตนเองในฐานะเป็นนายกเทศมนตรีนครลำปางนั้นก็คิดว่าจะทำยังไงจะบูรณะซ่อมแซมสะพานยังไงเพื่อทำการรักษาสะพานแห่งนี้ให้อยู่คู่บ้านคู่เมืองไปชั่วลูกชั่วหลาน พอมองลงไปข้างล่างก็เจอแม่น้ำวังเมื่อหมดฤดูฝนเข้าสู่ฤดูแล้งก็จะมีน้ำเน่าเสียกลิ่นเหม็นอยู่ตลอดเวลาซึ่งตนก็คิดอยู่เสมอว่าจะทำยังไงให้น้ำแม่น้ำวังใสสะอาดคืนวิถีชีวิตแม่น้ำวังกลับคืนให้กับคนลำปางในฐานะนายกเทศมนตรี

ซึ่งการวาดภาพลงฐานตอม่อของสะพานแห่งนี้ตนเองไม่เคยคิดเลยว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น โดยตนก็เข้าใจว่าภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์ทุกคนไม่มีสิทธิที่จะปฏิเสธความทันสมัยได้ แต่ตนเชื่อมั่นว่าถ้าเราใช้ความคิดดีๆตริตรองดีๆเรามีสิทธิที่จะเลือกว่าอะไรควรไม่ควรอะไรเหมาะสมไม่เหมาะสมกับความทันสมัย

ส่วน “สตรีทอาร์ต” ภาพวาดดังกล่าวก็เป็นส่วนหนึ่งที่มาพร้อมกับความทันสมัย ซึ่งความทันสมัยที่มาปรากฏอยู่ตอม่อของสะพานรัษฎาฯ สะพานประวัติศาสตร์มีอายุ 101 ปี โดยประวัติศาสตร์ดังกล่าวคนลำปางทุกคนรับรู้ดีว่าเป็นสะพานที่เก่าแก่ที่ควรจะต้องช่วยกันอนุรักษ์และรักษาไว้

ซึ่งโครงการริเวอร์สตรีทอาร์ต (River street Art) ของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ตนเองไม่มีเหตุผลใดๆทั้งสิ้นที่จะต่อต้านหรือไม่เห็นด้วย ตนเห็นด้วยด้วยประการทั้งปวง สะพานรัษฎาฯเมื่อเดินออกมาจากกาดกองต้าที่รั้วบ้านของชาวบ้านก็เป็นภาพวาดสตรีทอาร์ตหมดและก็อีกหลายๆจุดในกาดกองต้า ตนเองก็ไม่เคยให้ความเห็นว่าไม่เห็นด้วยใดทั้งสิ้น ถ้าคิดว่ามันสวยงามก็ทำได้ทำไปเลย แต่ตนขอจุดเดียวก็คือจุดที่เป็นตอม่อของสะพานรัษฎาฯ

โดยตนเองไม่อยากให้ใครมาต่อว่าตนในฐานะนายกเทศมนตรีว่าครั้งหนึ่ง ยุคสมัยนายกเทศมนตรีกิตติภูมิ นามวงค์ ไปเพิ่มประวัติศาสตร์ซึ่งภาพดังกล่าวมันไม่ปรากฏในประวัติศาสตร์ของสะพานรัษฎาฯเท่านั้นเอง แต่ก็ไม่เป็นไรเมื่อพี่น้องประชาชนคนลำปางและจากกระแสของโซเซียลอยากจะให้ภาพที่เกิดขึ้นที่ตอม่อเพราะต้องการความสวยงามบ้าง ความเป็นศิลปะร่วมสมัยบ้าง แต่ถ้าคิดว่าความงดงามความสวยงามของสิ่งเหล่านี้มันเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ของสะพานรัษฎาฯตนก็ไม่ว่าอะไรก็ตามสบาย

เพราะฉะนั้นตนในฐานะนายกเทศมนตรี และประชาชนคนลำปางคนหนึ่ง อย่างไรเสียตนก็ไม่เห็นด้วยกับการวาดรูปครั้งนี้ลงตอม่อของสะพานรัษฏาฯดังกล่าว ซึ่งก็แล้วแต่ทางจังหวัดจะเป็นคนดำเนินการต่อไปว่าจะทำอย่างไรต่อ เพราะโครงการริเวอร์สตรีทอาร์ตไม่ได้เป็นโครงการของเทศบาลนครลำปาง และไม่ได้ใช้งบประมาณของเทศบาลแม้แต่บาทเดียว

คลิปสัมภาษณ์เปิดใจ ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง 

ซึ่งจากนี้ตนเองก็จะหยุดวิพากษ์วิจารณ์ให้ข่าวใดๆทั้งสิ้น และถือว่าได้ทำหน้าที่ในฐานะประชาชนคนลำปางอย่างเต็มที่แล้ว และทำในฐานะนายกเทศมนตรีเต็มที่แล้ว อีกทั้งตนเองยังรักและหวงแหนในประวัติศาสตร์ความเป็นวัฒนธรรม ความเป็นวิถีของคนลำปางอย่างเดิม

(กลุ่มศิลปินกำลังทาสีขาวทับตอม่อเพื่อคืนสภาพเดิมของสะพาน)

โดยจากนี้ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนตนเองก็ไม่เห็นด้วยกับการวาดภาพลงในสิ่งปลูกสร้างใดๆที่เป็นประวัติศาสตร์ของคนลำปางไม่ใช่แค่ที่ตอม่อของสะพานรัษฎาฯที่เดียว ที่ไหนถ้าจำทำแล้วเป็นประวัติศาสตร์หรือโบราณสถานใน จ.ลำปาง ในฐานะส่วนตัวตนเองไม่เห็นด้วยด้วยประการทั้งปวง แต่ความทันสมัยจะไปทำตรงไหนตนเองจะไม่ขัดข้องใดๆทั้งสิ้น.

สำนักข่าวลำปาง 13

ข่าวที่เกี่ยวข้อง…
– “หมอภูมิ”ไม่เห็นด้วยวาดฐานสะพานรัษฎาฯ ด้านผู้ว่าฯเผยหากขัดความเชื่อก็ลบออกได้
– ผู้ว่าฯให้ศิลปินวาดภาพใช้น้ำยาลบรูปฐานตอม่อสะพานรัษฎาฯ หวั่นเกิดความขัดแข้ง
– ศิลปินวาดภาพเผยเสียดายและเข้าใจทุกฝ่ายว่าหวังดี ลบภาพออกทาสีขาวคืนสะพาน