พายุพัดถล่มหลังคาบ้านปลิว ต้นไม้-เสาไฟล้มขวางถนน ปภ.เผยเสียหายกว่า 3 อำเภอ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม 2561 นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองลำปาง เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี เจ้าหน้าที่ อส.เมืองลำปาง และเจ้าหน้าที่ อบต.บ้านเสด็จ ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบความเสียหายและให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเหตุวาตภัยหลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่

 

โดยพบว่าที่หมู่บ้านปงชัยพัฒนา หมู่ 17 ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายประมาณ 40 หลังคาเรือน ซึ่งทาง นายสุรพล บุรินทรพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เข้าเยี่ยม นางคำ อุทาเครือ อายุ 98 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านเลขที่ 68 ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดพบว่าที่หลังบ้านชั้น 2 กระเบื้องหลังคาได้ปลิวหายไปเกือบครึ่งหลังประมาณ 100 แผ่น ทำให้ฝ้าเพดานบ้านได้รับความเสียหาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำกระเบื้องมามอบให้และจะได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ทหารเข้าช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านต่อไป

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวพบว่าที่บริเวณถนนระหว่าง ต.บ้านเสด็จ ไปยัง ต.บุญนาคพัฒนา ด้านหลังวัดพระธาตุบ้านเสด็จ ได้เกิดมีต้นไม้ล้มและเสาไฟฟ้าล้มขวางถนนจำนวนหลายต้นปิดเส้นทางเป็นทางยาวกว่า 500 เมตร ส่งผลทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรไปมาได้ซึ่งชาวบ้านต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นเป็นการชั่วคราว โดยล่าสุดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารได้ให้การช่วยเหลือนำเลื่อยยนต์เข้ามาตัดต้นไม้เพื่อเร่งเปิดเส้นทางดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ด้าน นายเพิ่มวิทยา กันทะทรง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ได้สรุปรายงานสถานการณ์สาธารภัยในพื้นที่ จ.ลำปาง พบว่าได้เกิดเหตุวาตุภัยจำนวน 3 อำเภอ 4 ตำบล 15 หมู่บ้าน ได้แก่ อ.เถิน หมู่ 4 หมู่ 5 ต.แม่วะ หมู่ 5 หมู่ 9 ต.เถินบุรี หมู่ 4 ต.แม่ปะ และ หมู่ 8 ต.แม่ถอด อ.เมืองลำปาง หมู่ 2 หมู่ 3 หมู่ 5 หมู่ 9 ต.บุญนาคพัฒนา และ หมู่ 1 หมู่ 4 หมู่ 5 หมู่ 11 หมู่ 13 ต.บ้านเสด็จ และ อ.วังเหนือมีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 1 หลัง โดยได้ให้เจ้าหน้าที่ได้เร่งสำรวจความเสียหายเพิ่มเติมเพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13