มทบ.32 บูรณาการทุกฝ่ายตรวจความพร้อม ช่วยเหลืออุทกภัยสาธิตการช่วยคนจมน้ำ

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ที่สนามพิทธยุทธยรรยง ค่ายสุรศักดิ์มนตรี อ.เมือง จ.ลำปาง พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ได้เป็นประธานในพิธีตรวจความพร้อมเพื่อเตรียมการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยมี นายเพิ่มวิทยา กันทะทรง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง พ.ต.อ.บุณยวัต เกิดกล่ำ รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการและกำลังจากหน่วยงานต่างๆจำนวนกว่า 300 นาย

 

ได้เข้าแถวรอรับการตรวจรับประกอบไปด้วย กองร้อยบรรเทาสาธารณภัย มทบ.32 ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรี กองร้อย อส.จังหวัดลำปาง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ สมาคมกู้ภัยลำปาง ได้นำยานพาหนะ เรือกู้ภัย อุปกรณ์และเครื่องมือกู้ภัย มาแสดงและสาธิตการใช้งานในการตรวจความพร้อมครั้งนี้

 

โดยในการตรวจความพร้อมในครั้งนี้ทาง มทบ.32 ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเตรียมความพร้อมและบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานต่างๆทั้งกำลังพลและเครื่องมือที่มีอยู่ให้สามารถพร้อมรับมือกับสถานการณ์ภัยพิบัติต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อเพื่อจะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่ง จ.ลำปาง มีพื้นที่เสี่ยงภัยจากเหตุดินถล่มดินไหลและน้ำป่าไหลหลากจำนวน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเถิน , อำเภอวังเหนือ , อำเภอแจ้ห่ม และอำเภองาว โดยที่ผ่านมาได้เกิดเหตุอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง แพทย์ รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ทหารร้อยฝึกรบพิเศษที่ 3 และสมาคมกู้ภัยลำปาง ได้ร่วมกันสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติโดยได้จำลองสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากพัดสะพานหมู่บ้านขาดมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 3 รายและมีคนจมน้ำสูญหาย

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้สาธิตการช่วยเหลือโดยใช้เชือกและระบบรอกในการขนย้ายผู้ป่วยข้ามลำน้ำ พร้อมทั้งให้นักประดาน้ำ ชุดปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยใต้น้ำ “นทีลำปาง” สมาคมกู้ภัยลำปางได้ทำการดำน้ำช่วยเหลือคนจมน้ำก่อนจะงมร่างขึ้นมาให้ทีมแพทย์ รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ทำการรักษาต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13