นายพรานลอบล่า “แลน” ออกจากป่า เจอเจ้าหน้าที่ตั้งด่านรีบโยนกระสอบทิ้งพร้อมปืน

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 25 พฤษภาคม 2561 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.33 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่เมาะ และเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (สาขาลำปาง) ได้ร่วมกันตรวจยึดของกลางเป็น ตะกวด หรือ แลน จำนวน 3 ตัว และ อาวุธปืนยาวแบบไทยประดิษฐ์ (ปืนแก๊ป) จำนวน 1 กระบอก หลังตรวจพบที่บริเวณถนนเส้นทางบ้านวังตม – บ้านงิ้วงาม หมู่ 5 ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

 

โดยก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าได้มีบุคคลเข้าไปลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยหลวง รวมถึงในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง เขตบ้านวังตม ต.จางเหนือ อ.แม่เมาะ โดยตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 24 พ.ค. เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันออกตรวจลาดตระเวนไปตามถนนเส้นทาง อ.แม่เมาะ – อ.งาว ก่อนจะแบ่งกำลังตั้งจุดตรวจสกัดบริเวณถนนหลังหมู่บ้านวังตมซึ่งเป็นเส้นทางออกจากป่า จากนั้นเวลาประมาณ 01.00 น. เจ้าหน้าที่พบมีแสงไฟส่องสว่างของรถจักรยานยนต์ขับขี่มาตามทางมุ่งหน้าไปทางบ้านวังตม โดยเมื่อผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเห็นว่ามีการตั้งจุดตรวจอยู่บริเวณดังกล่าวได้ทิ้งสิ่งของบางอย่างไว้บนถนนแล้วกลับรถขับขี่มุ่งหน้าไปทาง อ.งาว จ.ลำปาง หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบสิ่งของดังกล่าวพบเป็นกระสอบถุงปุ๋ย จำนวน 2 ใบ มัดปากถุงไว้ด้วยตอกไม่ไผ่ และพบอาวุธปืนยาวแบบไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก วางอยู่ใกล้ๆ เมื่อเปิดกระสอบปุ๋ยทั้ง 2 ใบดูก็พบว่าภายในกระสอบมีตะกวด หรือ แลน จำนวน 3 ตัว ยังมีชีวิตอยู่ถูกมัดมือมัดเท้าไพล่หลังด้วยเชือกฟาง จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ซึ่งเชื่อว่าผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวได้เข้าไปล่าสัตว์ป่าดังกล่าวในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยหลวง และในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ซึ่งมีพื้นที่อยู่ใกล้ๆ กับบริเวณที่เกิดเหตุ เมื่อขับรถออกมาพบเจ้าหน้าที่จึงตกใจและกลัวความผิดจึงได้ทิ้งของกลางไว้บนถนนดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ตะกวด ที่ตรวจยึดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีชื่ออยู่ภายในบัญชีแนบท้ายกฎกระทรวง กำหนดให้เป็นสัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 สัตว์ป่าจำพวกสัตว์เลื้อยคลาน ลำดับที่ 40 ซึ่งมีความผิดในข้อหา ล่าหรือพยายามล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ และ มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ รวมถึง มีอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ และ พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้จะได้ทำการสอบสวนติดตามหาตัวผู้กระทำผิดซึ่งมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13