นายอำเภอบุกตรวจโรงงานปล่อยน้ำเสีย พบเจ้าของเป็นชาวจีนส่งซีดีมาบดก่อนส่งกลับ

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2561 นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอห้างฉัตร ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับ ตำรวจ กก.4.บก.ปทส. ตำรวจ ตชด.33 เชียงใหม่ ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร ทหารชุดปฏิบัติการข่าว มทบ.32  ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ประจำ อ.ห้างฉัตร  ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้เข้าตรวจสอบโรงแปรรูปขยะรีไซเคิลแห่งหนึ่ง ในหมู่บ้านแม่ฮาว ต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

 

หลังได้รับการร้องเรียนว่าโรงงานดังกล่าวลักลอบปล่อยน้ำเสียไหลลงสู่ลำห้วยลำคลองและแม่น้ำสายหลังของชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบหลายครั้งมี ทั้งปลาตายไม่ทราบสาเหตุและ รวมถึงผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปาของชาวบ้านในพื้นที่ โดยเมื่อไปถึงพบว่ามีคนงานจำนวนหนึ่งกำลังบรรจุวัสดุรีไซเคิลใส่กระสอบสีขาว และมีกองแผ่นซีดีเก่าจำนวนมากกองเรียงรายทั่วโรงงาน

จากการตรวจสอบโดยรอบพบว่ามีการเครื่องจักรที่ใช้ในการบดย่อยแผ่นซีดีติดตั้งอยู่หลายเครื่อง และมีเครื่องแยกกากและบรรจุ แผ่นซีดีที่บดย่อยเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้โดยรอบพบว่า น้ำเสียจากการผสมและบดย่อยแผ่นซีดี ถูกปล่อยทิ้งไปตามร่องน้ำของโรงงานก่อนที่จะไหลลงสู่คลอง ลำห้วยธรรมชาติของหมู่บ้าน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบในครั้งนี้

ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบผู้ดูแลโรงงานพบว่าเป็นชายชาวจีน ทำให้ต้องใช้ล่ามประจำโรงงานในการสื่อสารกัน พบว่า ชื่อผู้ขออนุญาตตั้งโรงงานเป็นชื่อเป็นชาว อ.ห้างฉัตร แต่ตอนนี้อยู่ต่างประเทศ และมีชายชาวจีนเป็นผู้ดูแล เบื้องต้นได้ขออนุญาต ตั้งโรงงาน ล้าง บด หรือย่อยพลาสติก ซึ่งพบว่าได้มีการขยายโรงงานและตั้งเครื่องจักรเกินกว่าที่ขออนุญาตไว้ อีกทั้งการบำบัดน้ำเสียจากการบดย่อยแผ่นซีดีไม่ได้มีมาตรฐาน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ดูแลไปสอบสวนพร้อมแจ้งขอกล่าวหา พรบ.โรงงาน ในเบื้องต้นไปก่อนส่วน เรื่องมลพิษต้องรอผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะด้านเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

สำหรับแผ่นซีดีทั้งหมดทราบว่าได้นำเข้ามาจากประเทศจีนโดยผ่ายชิปปิ้งทางท่าเรือจากนั้นขนส่งมายังโรงงานแห่งนี้ เพื่อทำการล้างบดย่อยแล้ว ส่งกลับไปยังประเทศจีนอีกครั้ง

สำนักข่าวลำปาง 13