เร่งฉีดพ่นหมอกควันกำจัดยุงลาย หลังพบโรค ‘ไข้ซิกา’ ระบาดมีผู้ป่วยแล้ว 6 ราย

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2561 นายประเสริฐ  ต่อเขต หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ พร้อมเจ้าหน้าที่ อบต.ทุ่งฮั้ว และ อสม. ได้ร่วมกันลงพื้นที่กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและพ่นหมอกควันทั้งตำบลทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง หลังจากในพื้นที่ได้เกิดการระบาดของไข้ซิกาและมีการระบาดอย่างรวดเร็ว พบว่าในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ในพื้นที่ได้เกิดการระบาดของโรคไข้ซิกาพบมากที่สุดที่หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งปี้  และยืนยันแล้วว่ามีผู้ป่วยเป็นไข้ซิกาแล้วจำนวน 6 ราย

 

ด้าน นายแพทย์วรินทร์เทพ  เชื้อสำราญ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่าหลังได้รับรายงานการระบาดของโรคไข้ซิกาในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ก็ได้ส่งทีมสอบสวนโรคควบคุมโรคลงพื้นที่พบมี 3 หมู่บ้านในพื้นที่ตำบลทุ่งฮั้วได้แก่ หมู่ 1 บ้านทุ่งปี้ หมู่ 12 บ้านทุ่งวังทอง และ หมู่ 7 บ้านห้วยกันทา

น.พ.วรินทร์เทพ  เชื้อสำราญ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน

เบื้องต้นพบผู้ป่วยที่มีไข้และออกผื่นแดงจำนวน 50 กว่าราย จากการส่งตรวจปัสสาวะและเลือดของผู้ป่วยพบเป็นไข้ซิกาจำนวน 6 ราย อย่างไรก็ตามได้ประสานให้ทางอำเภอวังเหนือได้ดำเนินการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายและพ่นหมอกควัน หรือยากำจัดยุงทั้งอำเภอเพื่อเป็นการสกัดกันโรคดังกล่าวแล้ว

สำหรับอาการของไข้สิกาจะมีอาการไข้ มีผื่นแดงตามตัว อ่อนเพลีย ตาแดง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ปวดศีรษะ บางรายอาจมีอาการอาเจียน หายได้ภายใน 2-7 วัน ที่ต้องระวังมากที่สุดคือหญิงตั้งครรภ์ ที่แม่ที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้อาจส่งผ่านไวรัสไปสู่ทารกในครรภ์ ทำให้ทารกเสี่ยงต่อภาวะศีรษะเล็ก และโรคทางสมองที่ร้ายแรง เนื่องจากสมองของทารกจะหยุดพัฒนาตั้งแต่ในครรภ์ หรือหยุดพัฒนาเมื่อคลอด ทารกจะมีพัฒนาการช้าในทุกด้าน ทั้งนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางเชื่อว่าจะสามารถความคุมสถานการณ์ของไข้ซิกาได้

สำนักข่าวลำปาง 13