ไฟไหม้บ้านอดีตครูสองผัวเมียกลางดึก นอนอยู่ได้กลิ่นควันเรียกกู้ภัยช่วยลงจากชั้นสอง

เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 10 มิถุนายน 2561 ร.ต.อ.วิจารณ์  คำอ่อง  รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองลำปาง พร้อมรถดับเพลิงเทศบาลนครลำปางจำนวน 5 คัน และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างนครลำปาง ได้รุดไปตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้บ้านที่บ้านเลขที่ 342 ถ.เจริญประเทศ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียนเคนเน็ตแม็คเคนซีใกล้กับเขื่อนยาง

 

โดยในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบเป็นบ้านปูนสองชั้น ได้มีไฟกำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงจากชั้นล่างขึ้นไปหาชั้นบน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงได้เร่งฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบสวนเจ้าของบ้านคือ นายคนึง แก้วใย อายุ 67 ปี อดีตครูโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย  ได้เล่าว่าก่อนเกิดเหตุในขณะที่ตนเองและภรรยาคือ นางประภาภรณ์ แก้วใย อายุ 65 ปี อดีตครูโรงเรียนลำปางกัลยาณี กำลังนอนหลับอยู่นั้นก็สะดุ้งตื่นรู้สึกเหม็นไหม้ควันไฟ

จึงลุกมาเปิดประตูห้องนอนซึ่งอยู่ที่ชั้นสองของตัวบ้าน พบว่ามีกลุ่มควันไฟจำนวนมากฟุ้งอยู่ในบ้าน จึงเปิดออกมาที่ระเบียงและร้องตระโกนเรียกเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างที่อยู่ในศูนย์ปฏิบัติการตรงข้ามหน้าบ้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้เข้ามาช่วยเหลือตนและภรรยาลงมาจากระเบียงบ้านอย่างปลอดภัย แต่ตนเองพยายามจะเข้าไปในตัวบ้านอีกครั้งจึงถูกเศษกระจกบาดได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้ให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

อย่างไรก็ตามทราบว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ได้เข้าช่วยเหลือเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย โดยรายแรกถูกเศษกระจกบาดที่มือ และอีกรายถูกกระแสไฟฟ้าดูดเนื่องจากยังไม่ได้ตัดกระแสไฟฟ้า ซึ่งก็ได้นำตัวส่งรักษา รพ.ลำปาง โดยอาการบาดเจ็บปลอดภัยดีแล้ว ทั้งนี้สำหรับสาเหตุการเกิดไฟไหม้ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งจะได้ประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไปอีกครั้ง

สำนักข่าวลำปาง 13
ภาพโดย..สมาคมสว่างนครลำปางธรรมสถาน