ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง รณรงค์ต่อต้านการเล่นพนันฟุตบอลนำปฏิญาณตนไม่ยุ่งเกี่ยว

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 ที่บริเวณข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง พ.ต.อ.กฤษดา พันธ์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง ได้เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการรณรงค์ป้องกันการเล่นพนันทายผลฟุตบอล ช่วงเทศกาลฟุตบอลโลก 2018 โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร มทบ.32 ฝ่ายปกครอง และนักเรียนนักศึกษาเข้าร่วมโครงการดังกล่าวจำนวนกว่า 100 คน

 

โดย พ.ต.อ.กฤษดา พันธ์เกษม รอง ผบก.ภ.จว.ลำปาง กล่าวว่าในช่วงวันที่ 14 มิถุนายน – 15 กรกฎาคม 2561 ซึ่งเป็นช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก ซึ่งทางจังหวัดลำปาง และตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้มีความเป็นห่วงเยาวชนที่จะเข้าไปสู่การเล่นพนันฟุตบอลโดยเฉพาะการเล่นพนันออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย จึงได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในการตรวจสอบเว็บไซต์พนันบอลต่างๆ ซึ่งหากพบจะบล็อกเว็บไซต์เหล่านี้ทันที รวมถึงการกำชับตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรจังหวัดลำปางกวดขันจับกุมผู้ลักลอบเล่นการพนันอย่างเข้มงวด หรือหากใครพบเห็นมีการเล่นพนันฟุตบอลสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหมายเลขโทรศัพท์ 191 ได้ทันที

สำหรับในส่วนสถาบันการศึกษาแต่ละสถาบัน ได้ร่วมกันจัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อติดตามป้องกันการเล่นพนันฟุตบอลโลกของนักเรียนนักศึกษา โดยได้แบ่งการทำงานเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 ก่อนแข่งขัน เน้นให้ความรู้ความเข้าใจ ระยะที่ 2 ช่วงการแข่งขันให้ผู้บริหารและครูในโรงเรียนช่วยกันสอดส่องดูพฤติกรรมเด็กนักเรียน  ส่วนระยะสุดท้าย คือระยะที่ 3 คือภายหลังจบการแข่งขันฟุตบอลโลก ให้สรุปภาพรวมทั้งหมดว่าผลการดำเนินการสามารถป้องกันเด็กเข้าสู่วงจรการพนันได้มากน้อยแค่ไหน

โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมในวันนี้ยังได้ร่วมกันทำมือเป็นสัญลักษณ์กากบาทไขว้ และกล่าวคำปฏิญาณตนต่อต้านการพนันฟุตบอล พร้อมทั้งร่วมรณรงค์แจกจ่ายแผ่นพับให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนผ่านบริเวรห้าแยกหอนาฬิกาอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13