ผู้ว่าฯ สั่งช่วยราชการตั้งกรรมการสอบปลัดอำเภอ หลังพบปืนฝ่ายปกครองยืนคุมขนไม้

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2561 นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภองาว จ.ลำปาง เปิดเผยว่าจากกรณีที่โลกโซเซียลได้มีการเผยแพร่ภาพชายฉกรรจ์สะพายอาวุธปืนยาวเอ็ม 16 และมีรหัสติดที่ท้ายปืนว่า ปค.ง1 ไปปรากฏอยู่ในกลุ่มรถขนไม้เถื่อนที่บริเวณบ้านเลาสู ต.ปงดอน อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังเข้าตรวจยึดกองไม้ที่ทิ้งอยู่ข้างทางพบเป็นไม้ประดู่แปรรูปจำนวนมากเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมานั้น (บุกยึดไม้เถื่อนทิ้งกลางดอยบ้านเลาสู ชาวเขาสุดทนถูกคนมีสีข่มขู่อ้างขนไม้เรือนเก่า)

 

โดยนายอำเภองาว กล่าวว่าอาวุธปืนที่อยู่ในภาพเป็นอาวุธปืนของทางฝ่ายปกครองอำเภองาวจริง ซึ่งในวันดังกล่าวปลัดฝ่ายป้องกันของอำเภองาว ได้เบิกอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอก และเจ้าหน้าที่ อส. จำนวน 12 นาย โดยแจ้งว่าจะไปลาดตระเวนหาข่าวยาเสพติดและการลักลอบการตัดไม้ในเขตพื้นที่รอยต่อ อ.งาว และ อ.แจ้ห่ม แต่ก็ยังไม่ทราบว่าทำไมถึงมีภาพดังกล่าวปรากฏออกมาซึ่งได้แจ้งให้ทำรายงานชี้แจงเรื่องดังกล่าวให้ทราบ โดยหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจริงก็ว่ากันไปตามกฏหมาย

นายประเดิม เดชายนต์บัญชา นายอำเภองาว

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวทราบว่า นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้มีคำสั่งย้ายด่วนปลัดอำเภอคนดังกล่าว ให้เข้ามาช่วยราชการที่ กลุ่มงานปกครอง ศาลากลางจังหวัดลำปาง โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 18  มิถุนายน 2561 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ซึ่งคาดว่าการย้ายปลัดอำเภอครั้งนี้เพื่อให้การสอบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างโปร่งใส เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐที่อาจจะไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนไม้เถื่อนในครั้งนี้ โดยจะได้รายงานข้อเท็จจริงต่อผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางให้ทราบต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13