เอไอเอสนำรถโมบายเสริมเครือข่ายสื่อสาร กู้ภัยหลายทีมระดมกำลังสนับสนุนการค้นหา

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอไอเอส ได้ดำเนินการเสริมกำลังเครือข่ายสื่อสารอย่างเต็มที่เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการสื่อสารให้แก่ทีมช่วยเหลือในการค้นหาคนหายจำนวน 13 คน ภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

 

โดย เอไอเอส ได้ได้ส่งรถสถานีฐานเคลื่อนที่ หรือรถโมบายพร้อมทีมวิศวกรเดินทางถึงพื้นที่จังหวัดเชียงรายเรียบร้อยแล้ว พร้อมเสริมเครือข่ายให้ระบบสื่อสารในบริเวณดังกล่าวเป็นไปอย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น  อีกทั้ง ได้ทำการปรับจูนสัญญาณจากสถานีฐานใกล้เคียงด้วยการหันจานสายอากาศ (antenna) ไปยังบริเวณถ้ำหลวง และดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ทวนสัญญาณ (repeater) เพื่อเพิ่มความสามารถในการรองรับการใช้งาน เสริมการค้นหาเป็นไปอย่างเรียบร้อยโดยเร็ว

อีกทั้งยังได้ดำเนินการลากสายออพติกอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของเอไอเอสไฟเบอร์เข้าไปในที่พื้นที่เพื่อเปิดสัญญาน AIS WiFi ช่วยรองรับการใช้งานดาต้าและการสื่อสาร โดยมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายประจำพื้นที่เพื่อดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงสแตนด์บายทีมงานและวิศวกร ณ ศูนย์ปฏิบัติการส่วนกลาง เพื่อมอนิเตอร์การทำงานตลอดเวลา

ด้านเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปางยังคงปฏิบัติภารกิจอยู่ในพื้นที่ร่วมกับทีมกู้ภัยจากหลายจังหวัดในการสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการค้นหาในครั้งนี้ โดยได้มีการวางแผนร่วมกันและแบ่งกำลังส่งทีมค้นหาปฏิบัติภารกิจอยู่ภายในถ้ำในการสนับสนุนหน่วยซีล เพื่อเตรียมพร้อมลำเลียงอุปกรณ์ในการเร่งเข้าช่วยเหลือและค้นหาต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13