ข่าวด่วน !! ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ 2 คูหาขายเคมีภัณฑ์ พบมีกลุ่มควันจำนวนมาก

เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 11 กรกฎาคม 2561 ร.ต.อ.หญิง สุภาศรี จิโนเขียว รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครลำปางและรถดับเพลิงจำนวน 5 คันรุดไปตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์เลขที่ 163 และ 165 ตั้งอยู่ริมถนนคู่ขนาน ซุปเปอร์ไฮเวย์สายลำปาง-งาว ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง ใกล้กับแยกไฟแดงสถานีขนส่งลำปาง

 

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบมีกลุ่มควันกำลังโพยพุ่งออกมาจากอาคารพาณิชย์ลอยฟุ้งอยู่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงเร่งฉีดน้ำสกัดเปลวเพลิงที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรงภายในอาคาร ซึ่งเป็นร้านของบริษัท เวิลด์เคมีอุตสาหกรรม จำกัด ที่เป็นศูนย์รวมเคมีภัณฑ์ทั้งขนาดใหญ่และขนาดย่อมซึ่งได้จำหน่ายสารเคมีอุตสาหกรรม เคมีสระว่ายน้ำ สารกรองน้ำดื่ม และเคมีทำความสะอาด เจ้าหน้าที่จึงได้กั้นพื้นที่บริเวณดังกล่าวห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้เนื่องจากเป็นสารเคมีอันตรายและได้ยินเสียงระเบิดออกมาเป็นระยะ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงเร่งควบคุมเพลิงอยู่

จากการสอบถามพนักงานของร้านได้เล่าว่าก่อนเกิดเหตุตนเองกำลังอยู่บริเวณชั้นล่างซึ่งในขณะกำลังทำงานอยู่ดีๆ ถังเคมีที่บรรจุสารคลอรีนได้เกิดระเบิดขึ้นพร้อมทั้งมีควันไฟลุกลามขึ้น ตนเองและเพื่อนร่วมงานเห็นจึงได้รีบใช้ถังดับเพลิงเคมีเข้าฉีดเพื่อดับไฟแต่ก็ไม่สามารถควบคุมได้ เปลวไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วขึ้นไปบนชั้น 2 ที่เก็บเคมีภัณฑ์อยู่จึงได้รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือดังกล่าว อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐานมาทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดต่อไปอีกครั้ง

สำนักข่าวลำปาง 13