อุทยานฯแม่วะเตรียมพัฒนาเส้นทางเดินป่า ชวนเที่ยวหน้าฝนชมทะเลหมอก ‘ดอยผาแดง’

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2561 นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เข้ามาสำรวจประเมินศักยภาพเส้นทางเดินป่าระยะไกลภายในอุทยานแห่งชาติแม่วะ ในการดำเนินโครงการการพัฒนาระบบเส้นทางเดินป่าระยะไกล(เส้นทางเดินที่ต้องค้างคืนในป่า) เพื่อรวบรวม วิเคราะห์ข้อมูล สำรวจ ประเมินศักยภาพและพัฒนาให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์นันทนาการที่หลากหลาย มีคุณค่าตามหลักการจัดการอุทยานแห่งชาติดังกล่าว

 

โดยทางอุทยานแห่งชาติแม่วะ ได้นำเอาเส้นทางเดินขึ้นดอยผาแดงแดนสองตะวัน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอุทยานมาเข้ารับการสำรวจและประเมิน ซึ่งเป็นเส้นทางเดินป่าในระยะทาง 2,200 เมตร และมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 710 เมตร ซึ่งเหมาะเป็นเส้นทางเดินป่าให้กับนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติและการผจญภัย โดยจะมีจุดแวะพักและเนินเขาสูงชันหรือเนินวัดใจอยู่เป็นระยะ

รวมถึงเส้นทางเดินที่กำลังการก่อสร้างภายในปีนี้คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติความหลากหลายของระบบนิเวศในป่าแม่วะ ระยะทาง 6 กิโลเมตร ซึ่งมีจุดที่น่าสนใจคือ ดงต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง จุดต้นไทรยักษ์ ต้นกระบากยักษ์ ดงต้นด่าง และ พื้นที่ราบสันเขาเนื้อที่กว่า 50,000 ไร่ซึ่งเหมาะสมที่จะทำเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติและระบบนิเวศอีกด้วย

(แบบจำลองเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ)

อย่างไรก็ตามในการสำรวจครั้งนี้ซึ่งอยู่ในช่วงหน้าฝน เมื่อเดินไปถึงบริเวณจุดชมวิวดอยผาแดงแดนสองตะวัน เจ้าหน้าที่ก็ต้องตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากเมื่อพบมีทะเลหมอกสีขาวโพลนทั่วบริเวณตัดกับภูเขาอย่างสวยงาม ซึ่งปกติแล้วมักจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมในช่วงหน้าหนาว ทั้งนี้ทางอุทยานจะได้ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมดอยผาแดงแดนสองตะวันในช่วงหน้าฝนเพื่อมาดูความสวยงามของทะเลหมอกในช่วงหน้าฝนที่มีความสวยงามไม่แพ้กับช่วงหน้าหนาวอีกด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะไปเที่ยวชมดอยผาแดงแดนสองตะวัน  สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ได้ที่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ เพื่อทางเจ้าหน้าที่จะได้นำทางและดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงการอำนวยความสะดวกในการพักค้างคืน ซึ่งสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-1122855

สำนักข่าวลำปาง 13