ผกก.เมืองลำปาง เผยญาติเข้าใจผิดโวยไม่รับแจ้งความ หลังลูกสาวถูกรุมโทรมกินยาตาย

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2561 พ.ต.อ.ไกรสิทธิ์ พรหมปฏิมา ผกก.สภ.เมืองลำปาง เปิดเผยว่าตามที่เพจเฟซบุ๊ก “ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญกรรม” ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจว่า “มีคดีรุมโทรมหญิงเกิดขึ้นในพื้นที่ สภ.เมืองลำปาง ผู้เสียหายถูกรุมโทรม4คนและถูกถ่ายคลิปไปแจ้งความที่ สภ.เมืองลำปาง พนักงานสอบสวนไม่รับแจ้งความเป็นคดีจนผู้หญิงที่ถูกรุมโทรมกินยาฆ่าตัวตายขณะนี้นอนรักษาตัวอยู่รพ.โอกาสรอด 20% พรุ่งนี้ชมรมจะนำคลิปญาติผู้เสียหายร้องไห้ขอความเป็นธรรมเผยแพร่ถึงความระยำอัปปรีย์ของคดีนี้ให้สังคมรับรู้ ฝากท่าน ผบ.ตร. ให้ช่วยด้วย” ซึ่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กต่างก็แสดงความคิดเห็นและแชร์กันออกไปแพร่หลายในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก

 

ทั้งนี้หลังจากที่ สภ.เมืองลำปาง ทราบเรื่องดังกล่าวก็ได้มีการสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบว่าในช่วงที่ผ่านมาได้มีผู้ใดมาแจ้งความร้องทุกข์ในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ รวมถึงได้ประสานไปยังโรงพยาบาลลำปางเพื่อตรวจสอบดูคนป่วยที่เข้ามารับรักษา จนกระทั่งทราบว่ามี น.ส.แอร์ (นามสมมุติ) อายุ 22 ปี นอนพักรักษาตัวที่หอผู้ป่วยชั้น 8 ตึกสิทธิเกษม โรงพยาบาลลำปาง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้กินยาฆ่าแมลงเพื่อฆ่าตัวตายภายในบ้านพักในเขต อ.งาว จ.ลำปาง จนกระทั่งญาติได้นำตัวส่งรักษา รพ.งาว และส่งมารักษาต่อที่ รพ.ลำปาง ดังกล่าว

โดย พ.ต.อ.ไกรสิทธิ์ พรหมปฏิมา ผกก.สภ.เมืองลำปาง พร้อมหัวหน้าพนักงานสอบสวนก็ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลลำปาง เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจนทราบว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมาทางญาติของ น.ส.แอร์(นามสมมุติ) ได้เดินทางไปยัง สภ.เมืองลำปาง เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ในเรื่องดังกล่าว แต่ทางพนักงานสอบสวนได้แจ้งว่าผู้เสียหายเป็นผู้ที่บรรลุนิติภาวะแล้วจะต้องได้รับความยินยอมโดยการมอบอำนาจให้บุคคลในครอบครัว มาทำการแจ้งความร้องทุกข์แทน ซึ่งทางพนักงานสอบสวนก็ได้ให้คำแนะนำไปแล้ว พร้อมทั้งได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งให้ญาติเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนใหม่อีกครั้งในวันถัดไปแต่ทางญาติก็ไม่ได้เดินทางมาแต่อย่างใด ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการสื่อสารผิดพลาดที่ทางญาติไม่เข้าใจจนเป็นเหตุดังกล่าว

ด้าน นางอาร์(นามสมมุติ) อายุ 37 ปี มารดาของ น.ส.แอร์(นามสมมุติ) ได้เล่าว่าก่อนหน้านี้ ลูกสาวตนเองได้อยู่กินกับสามี ที่ อ.งาว จ.ลำปาง โดยตนเองและครอบครัวอยู่ที่ จ.น่าน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ให้ลูกสาวและสามีเดินทางมาพบที่ จ.พะเยา แต่สามีของลูกสาวติดธุระเดินทางมาไม่ได้ ลูกสาวจึงเดินทางมาพบตนเพียงคนเดียว โดยสามีของลูกสาวเป็นคนส่งลูกสาวขึ้นรถโดยสารจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อลูกสาวได้อีกเลย  จนกระทั่งวันที่ 15 ก.ค. ได้มีชายคนหนึ่งโทรศัพท์เข้ามาพูดคุยว่าตนเองเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน จ.ตาก โดยใช้โทรศัพท์ของลูกสาวของตน ติดต่อกลับมาว่าลูกสาวอยู่กับเขา ตนจึงขอขอร้องให้นำลูกสาวมาส่งให้ที่จังหวัดน่าน อดีตผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว ก็นำบุตรสาวมาส่งให้ และไม่ได้พูดอะไร เมื่ออดีตผู้ใหญ่บ้านกลับไปแล้ว ตนสอบถามลูกสาวว่าเกิดอะไรขึ้น ลูกสาวตนก็ไม่ตอบได้แต่นิ่งเงียบ ตนเองก็เลยส่งลูกสาวกลับไปอยู่กับสามีที่ลำปางตามเดิม

จากนั้นได้ไม่นานก็มีคนโพสภาพของบุตรสาวของตนเองนอนอยู่ภายในโรงแรมแห่งหนึ่ง โดยมีอดีตผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวนอนอยู่ข้างๆ จากนั้น เมื่อตนเองส่งภาพที่ได้มาให้ลูกสาวดูพร้อมทั้งสอบถามว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ลูกสาวก็เล่าว่าถูกอดีตผู้ใหญ่บ้านพร้อมพวกอีก 3 คน ล่อลวงไปรุมโทรมข่มขืนภายในโรงแรมแห่งหนึ่งในเขต อ.เมืองลำปาง ซึ่งลูกสาวก็ได้ส่งข้อความทางไลน์มาให้ตนเองพร้อมกล่าวขอโทษที่ทำให้อับอาย และเสื่อมเสียชื่อเสียง กระทั่งต่อมาในช่วงเย็นก็ทราบจากสามีของลูกสาวว่า ลูกสาวของตนได้กินยาฆ่าแมลงเพื่อฆ่าตัวตาย และได้รักษาตัวที่ รพ.ลำปาง จากนั้นตนก็ได้เดินทางเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองลำปาง แต่ก็รู้สึกว่าไม่ค่อยได้รับความสะดวกเท่าที่ควรได้เพียงลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานยังไม่ได้เป็นการดำเนินคดี จึงได้ส่งเรื่องร้องเรียนไปยังเพจดังกล่าวเพื่อขอความเป็นธรรมให้กับลูกสาวตนเอง

อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ทั้งพยานบุคคลเป็นพนักงานโรงแรม และภาพถ่ายต่างๆ เพื่มเตรียมเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาทำการสอบปากคำเพื่อหาข้อเท็จจริงในครั้งนี้ ทั้งนี้ น.ส.แอร์(นามสมมุติ) อาการป่วยมีการทรงตัวซึ่งทางแพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิดซึ่งยังไม่สามารถพูดคุยได้ซึ่งจะได้มีการสอบสวนอย่างละเอียดต่อไปอีกครั้ง

สำนักข่าวลำปาง 13

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
– สิ้นใจแล้วหญิงสาวชาวม้งเหยื่ออดีต ผญบ. ข่มขืนเผยไม่ได้ถูกรุมโทรมจี้ออกหมายจับ