อุทยานแห่งชาติ 6 แห่งในลำปาง ดีเดย์ห้ามนำถุงพลาสติก-โฟมเข้า รณรงค์ใช้ถุงผ้าแทน

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2561 นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง เปิดเผยว่าตามที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินการตามนโยบายของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในโครงการ  “ทำดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” ด้วยกิจกรรมการลดใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วและงดใช้โฟมบรรจุอาหารในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ 154 แห่งทั่วประเทศนั้น

 

โดยทาง สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง ก็ได้สั่งการให้อุทยานแห่งชาติในสังกัดทั้ง 6 แห่งประกอบไปด้วย อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน  อุทยานแห่งชาติแม่วะ อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท อุทยานแห่งชาติดอยจง อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล และ อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ได้ดำเนินการจัดทำโครงการดังกล่าวซึ่งจัดดีเดย์พร้อมกันทั้ง 6 อุทยานในวันที่ 12 สิงหาคมนี้

ซึ่งในวันนี้อุทยานแห่งชาติแต่ละแห่งก็ได้จัดกิจกรรมรณรงค์การใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติกและโฟม ในเขตอุทยานแห่งชาติฯ พร้อมทั้งจัดตั้งจุดบริการรับฝากแลกเปลี่ยนภาชนะพลาสติก -โฟมบริเวณด่านค่าธรรมเนียม ก่อนเข้าอุทยานฯ รวมถึงการออกประชาสัมพันธ์การลดใช้ถุงพลาสติก-โฟม แก่นักท่องเที่ยวและร้านค้าเอกชน รวมถึงแจ้งประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนทั่วไปในการจัดกิจกรรมถวายพระพรวันแม่แห่งชาติในแต่ละพื้นที่อีกด้วย

อย่างไรก็ตามจึงขอประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติ ได้งดนำบรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง ได้แก่ กล่องพลาสติกบรรจุอาหาร หรือกล่องโฟม จานพลาสติก และ ถุงพลาสติกหูหิ้ว เข้าไปในเขตอุทยานฯ

โดยหากนำถุงพลาสติกที่บรรจุของมาจะต้องทำการเปลี่ยนเป็นถุงผ้าที่ทางอุทยานฯเตรียมไว้ แล้วนำถุงผ้ามาคืนเมื่อกลับออกจากอุทยานฯดังกล่าว ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการลดขยะพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของอุทยานฯดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13