ขนส่งฯลำปางเตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ปลอมแปลงใบตรวจสภาพรถสวมใช้ QR Code

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2561 นายโสภณ พิทักษ์สาลี ขนส่งจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่าทางสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปาง ขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ หลังมีคนแอบอ้างรับเป็นผู้รับดำเนินการในการตรวจตรวจสภาพรถ โดยไม่ต้องนำรถเข้าไปตรวจยังสถานตรวจสภาพรถเอกชน หรือ ตรอ. ซึ่งตามระเบียบที่ถูกต้องแล้วรถทุกคันจะต้องไปตรวจสภาพรถที่สถานตรวจสภาพรถที่ได้อนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกเท่านั้นเพื่อทำการต่อภาษีประจำปี

นายโสภณ พิทักษ์สาลี ขนส่งจังหวัดลำปาง

 

โดย นายโสภณ พิทักษ์สาลี ขนส่งจังหวัดลำปาง กล่าวว่าในจังหวัดลำปางมีสถานตรวจสภาพรถเอกชน หรือ ตรอ. จำนวนทั้งสิ้น 52 แห่ง ที่ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก ซึ่งได้มีการติดตั้งระบบออนไลน์และกล้องวงจรปิดเพื่อส่งสัญญาณมายังศูนย์ควบคุมระบบตรวจสภาพรถ จังหวัดลำปาง

โดยศูนย์ดังกล่าวอยู่ในสำนักงานขนส่งจังหวัดลำปางและจะมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าดูอยู่ โดยเมื่อตรวจสภาพรถเสร็จแล้ว ตรอ. ก็จะออกใบรับรองการตรวจสภาพรถมาให้พร้อมทั้งมี QR Code ติดมาด้วยซึ่งประชาชนสามารถสแกน QR Code เพื่อดูข้อมูลรายละเอียดและรูปถ่ายของรถตนเองที่ไปตรวจสภาพได้ทันทีว่าถูกต้องหรือไม่

อย่างไรก็ตามจึงอยากจะขอเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อผู้ที่แอบอ้างเป็นเด็ดขาด ถึงแม้จะมีความสะดวกสบายและราคาถูกจริงแต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการสวมใบตรวจสภาพรถคันอื่นซึ่งมิฉฉาชีพจะนำไปปลอมแปลงแก้ไขข้อความตัวหนังสือให้ตรงกับรถคันที่จะต่อภาษีแต่ QR Code เป็นของรถคันอื่นก็ถือว่ามีความผิดไปด้วย

ซึ่งต่อไปนี้การต่อภาษีรถยนต์ประจำปีทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้มีการตรวจแสกน QR Code ทุกครั้งเพื่อตรวจสอบความถูกต้องและป้องกันการแอบอ้างสวมรหัส QR Code ของรถยนต์คันอื่นมาทำการต่อภาษีดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13