รู้ไว้ใช่ว่า !! 4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีตรวจสอบใบตรวจสภาพรถ ตรอ. ของจริง หรือ ของปลอม

หลังจากที่ นายโสภณ พิทักษ์สาลี ขนส่งจังหวัดลำปาง ได้ออกแจ้งเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อมิจฉาชีพที่แอบอ้างรับเป็นผู้รับดำเนินการในการตรวจตรวจสภาพรถโดยไม่ต้องนำรถเข้าไปตรวจยังสถานตรวจสภาพรถเอกชน หรือ ตรอ. ที่ได้รับอนุญาตนั้น ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวถือว่าเจ้าของรถสะดวกสบายและมีราคาถูกแต่ถือว่าผิดกฎหมาย

 

โดยวิธีการของแก๊งมิจฉาชีพนั้นจะนำเอาใบตรวจสภาพรถคันอื่นที่ออกโดย ตรอ.ที่ได้รับอนุญาต ไปปลอมแปลงเอกสารแก้ไขข้อความตัวหนังสือให้ตรงกับรถคันที่จะต่อภาษีแต่เนื่องจากเป็นระบบออนไลน์จึงทำให้ไม่สามารถแก้ QR Code เป็นของรถคันที่จะต่อภาษีได้ ทำให้เป็น QR Code ของรถคันเดิม จากนั้นก็จะนำไปให้กับลูกค้าเพื่อนำไปต่อภาษี เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ถ้าไม่ทันได้ตรวจสอบ QR code

อย่างไรก็ตามประชาชนทั่วไปก็สามารถตรวจสอบใบรายงานผลการตรวจสภาพรถของตนเองได้ ว่าเป็นของจริงหรือของปลอม โดยเมื่อได้ใบตรวจสภาพรถมาก็ให้สังเกต QR Code ที่มุมขวา จากนั้นก็เข้าแอปพลิเคชั่นไลน์ หรือแอปพลิเคชั่นอ่าน QR Code แล้วกดเข้าที่หมายเลข 1 “เพิ่มเพื่อน” เลือก หมายเลข 2 “คิวอาร์โค้ด” จากนั้น หมายเลข 3 นำไปส่องที่ในใบรายงานผลการตรวจสภาพรถ และ หมายเลข 4 กดคำว่าเปิดที่หน้าต่าง “ผลการแสกน” 

โดยเมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับข้อมูลการแสดงผลการตรวจสภาพรถของคันนั้น โดยจะมีข้อมูลต่างๆของรถทั้ง หมายเลขทะเบียนรถ ผลการตรวจ เวลาที่ตรวจ ชื่อสถานตรวจสอบสภาพรถ และข้อมูลทางเทคนิคของรถคันนั้นๆที่ทำการตรวจสภาพรถ รวมถึงมีภาพถ่ายของรถปรากฏไปด้วย โดยข้อมูลดังกล่าวจะต้องตรงกับรถคันที่เข้าตรวจสภาพ หากข้อมูลไม่ตรงกันถือว่าเป็นใบตรวจสภาพปลอมอย่างแน่นอน

ทั้งนี้สามารถเข้าตรวจสอบข้อมูลได้อีกวิธีคือการ เข้าไปยังเว็บไซด์ https://check.inspection.in.th/ ซึ่งเป็นหน้าเข้าสู่ระบบ “ข้อมูลการรับรองการตรวจสภาพรถว่าด้วยรถยนต์” จากนั้นให้นำ รหัสอ้างอิง และ รหัสผ่าน กรอกลงไปในช่อง แล้วกดตรวจสอบ ซึ่งเป็นการตรวจสอบได้อีกวิธีหนึ่งอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13