บุกจับมอดไม้กลางป่าไหวตัวทันวิ่งหนีทิ้งรถ พกเหล็กเรือใบเตรียมโปรยสกัดเจ้าหน้าที่

เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 23 สิงหาคม 2561 นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ได้สั่งการให้ นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หน.สายตรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ นายสินธพ เรือนมั่น หน.หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ที่ ลป.14(แม่ทะ) สนธิกำลังร่วมกับ ทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตำรวจ กก.4บก.ปทส. ตำรวจ ศปทส.ภ.5 และเจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคเหนือ กรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จางฝั่งซ้าย เขตหมู่บ้านแม่ลู่ใหม่ชัยมงคล หมู่ 11 ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มมอดไม้ลักลอบตัดต้นไม้สักที่บริเวณดังกล่าว

 

โดยกำลังเจ้าหน้าที่ต้องใช้รถยนต์ขับเข้าไปยังที่เกิดเหตุซึ่งอยู่ห่างจากถนนประมาณ 2 กิโลเมตร เมื่อไปถึงพบว่ากลุ่มมอดไม้ประมาณ 5 คน กำลังขนย้ายไม้สักท่อนขึ้นท้ายรถกระบะ แต่เมื่อกลุ่มมอดไม้เห็นแสงไฟของรถเจ้าหน้าที่ต่างก็วิ่งหลบหนีหายไปกับความมืดทั้งหมด

และได้ทิ้งรถยนต์กระบะมิซซูบิชิ สีแดง ทะเบียน บร 6992 ลำปาง ที่มีไม้เถื่อนอยู่ท้ายรถซึ่งพบว่าเป็นสักท่อนจำนวนกว่า 50 ท่อน จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางทั้งหมดก่อนจะส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่ทะ มาตรวจสอบเพื่อจะได้สอบสวนขยายผลติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามในการเข้าจับกุมครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีกลุ่มมอดไม้อาศัยช่วงกลางดึกถึงเช้ามืดแอบลักลอบเข้าไปตัดต้นสักที่อยู่ในแปลงปลูกป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติอยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งครั้งนี้ก็ได้พบเห็นเข้ามาอีกจึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังตรวจพบเหล็กพับเป็นเรือใบจำนวนหลายตัวอยู่ในรถคันดังกล่าว เชื่อว่ากลุ่มมอดไม้น่าจะเตรียมไว้หากถูกเจ้าหน้าที่ไล่ติดตามจับกุมก็จะได้โปรยทิ้งไว้บนถนนเพื่อให้รถเจ้าหน้าที่ไม่สามารถไล่ติดตามได้ดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13