พนักงานรัฐวิสาหกิจเช่าบ้านตั้งโรงงานแปรรูปไม้เถื่อน เจ้าหน้าที่บุกยึดเร่งตามตัวสอบ

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2561 นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) ได้สั่งการให้ นายดนุศักดิ์ หมื่นโฮ้ง หน.สายตรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ นายสินธพ เรือนมั่น หน.หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ที่ ลป.14(แม่ทะ) สนธิกำลังร่วมกับ ทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตำรวจ กก.4บก.ปทส. ตำรวจ ศปทส.ภ.5 และเจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคเหนือ กรมป่าไม้ ได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบภายในบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านน้ำโทก หมู่ 4 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ที่มีการตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยผิดกฏหมาย

 

หลังก่อนหน้านี้ได้ทำการตรวจยึดรถยนต์พร้อมของกลางเป็นไม้สักเถื่อนที่บริเวณเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จางฝั่งซ้าย เขตบ้านแม่ลู่ใหม่ชัยมงคล หมู่ 11 ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ก่อนจะทำการขยายผลการจับกุมมาที่บ้านหลังดังกล่าว ซึ่งสืบทราบว่าไม้ดังกล่าวที่ตรวจยึดจะถูกส่งมาแปรรูปก่อนจะส่งขายไปตามพื้นที่ต่างๆ (บุกจับมอดไม้กลางป่าไหวตัวทันวิ่งหนีทิ้งรถ พกเหล็กเรือใบเตรียมโปรยสกัดเจ้าหน้าที่)

โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบเป็นบ้านปูนชั้นเดียวสภาพเก่าโดยตั้งอยู่ติดทุ่งนา และลำห้วย แต่ไม่พบใครอยู่คาดว่าจะหลบหนีไปก่อนหน้านี้แล้ว จากการตรวจสอบพบแท่นเลื่อยวงเดือนไฟฟ้า พร้อมอุปกรณ์ จำนวน 2 แท่น ที่ใช้สำหรับเลื่อยแปรรูปไม้ นอกจากนี้ ยังพบไม้สักท่อน เส้นผ่านศูนย์กลาง 10 – 15 นิ้ว  ยาวประมาณ 50 ซ.ม. – 2  เมตร จำนวนกว่า 40 ท่อน  ไม้สักที่แปรรูปจำนวน 90 แผ่น/เหลี่ยม

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจนับเพื่ออายัดไม้ของกลางทั้งหมดไปเก็บรักษาที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ที่ ลป.14 (แม่ทะ) พร้อมประสานให้พนักงานสอบสวน สภ.แม่ทะ ทำการสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งนี้จากการสอบสวนทราบว่าบ้านหลังดังกล่าว ทางเจ้าของบ้านได้ปล่อยให้คนอื่นมาเช่าต่อ ซึ่งผู้เช่าเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งโดยได้ทำสัญญาเช่าเป็นระยะเวลา 1 ปี เริ่มเช่ามาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา คิดค่าเช่าเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งในสัญญาระบุว่าผู้เช่าได้เช่าบ้าน เพื่อพักอาศัย และผู้เช่าได้ทำการแปรรูปไม้ด้วย

อย่างไรก็ตามทางเจ้าของบ้านก็เคยสอบถามว่าไม้ที่มาแปรรูปเป็นไม้ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งทางผู้เช่าก็บอกว่า เป็นไม้ที่ซื้อมาอย่างถูกต้อง หากเกิดปัญหา หรือเป็นคดีความ ทางผู้เช่าจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดเอง ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่จะได้ติดตามผู้เช่าบ้านหลังนี้ เพื่อมาทำการสอบสวน และจะติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13

ข่าวที่เกี่ยวข้อง…
– บุกจับมอดไม้กลางป่าไหวตัวทันวิ่งหนีทิ้งรถ พกเหล็กเรือใบเตรียมโปรยสกัดเจ้าหน้าที่