ร้านกาแฟ ‘บ้านเรา’ ความสุขเล็กๆของอาจารย์หลังเกษียณ กับบรรยากาศง่ายๆกันเองๆ

รีวิวครั้งนี้แอดมินจะพาออกมาดูร้านแถวนอกเมืองดูบ้าง กับร้านกาแฟสไตล์บ้านเก่ากับร้าน “บ้านเรา” ร้านเปิดใหม่ได้ไม่นานแต่บรรยากาศถือว่าโดนเหมาะแก่การมานั่งจิบกาแฟในสวนแบบเรียบง่าย แม้จะเป็นร้านเล็กๆแต่อบอุ่นมากมาย แต่รีวิวครั้งนี้พิเศษหน่อยพา “น้องณัชชา” พรีเซนเตอร์ตัวน้อยไปเที่ยวด้วย

 

“อาจารย์สุริยันต์ เต้าชัยภูมิ” อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนาลำปาง สาขาวิชาสัตวศาสตร์ฯ เจ้าของร้านได้เล่าถึงความเป็นมาของร้านแห่งนี้ หลังจากที่เกษียณอายุราชการกับภรรยาคือ ป้าน้อย พัชนี” อดีตเจ้าหน้าที่กองการศึกษา ก็อยากจะหาอะไรทำในชีวิตหลังเกษียณ

ประกอบกับลูกสาวของอาจารย์ได้ทำร้านกาแฟอยู่ที่เชียงใหม่ ก็เลยใช้พื้นที่หน้าบ้านทำเป็นร้านกาแฟเล็กๆ โดยใช้ไม้เรือนเก่ามาทำเป็นเรือนไทยโบราณ จัดสวนหย่อมรอบๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆหลายมุมที่สำคัญยังได้นำเอารถโฟล์คเต่าคู่ใจที่ใช้มาเกือบ 30 ปีนำมาจอดหน้าร้านถือว่าเป็นแลนด์มาร์คที่ใครผ่านไปผ่านมาก็ต้องสะดุดตาไม่พลาดที่จะต้องถ่ายรูปด้วย

“บ้านเรา” มีทั้งอาหารและเครื่องดื่ม แต่จะเป็นอาหารแบบจานเดียวง่ายๆราคาเบาๆ 25 – 40 บาท ข้าวผัด สปาเกตตี้ เฟรนฟราย และอีกมากมาย แต่เมนูพิเศษที่จะต้องไปลองคือ  “ข้าวหมูทงคัตสึ” ส่วนเครื่องดื่มต้องบอกว่าร้านนี้ปลอดแอลกอฮอล์อย่างแน่นอนมีบริการเฉพาะกาแฟสดคัดเกรดเข้มข้นจากดอยช้าง ชาเขียว ชาไทย รวมถึง โยเกริตร์สมูตตี้ ก็มีราคาไม่แพง

นอกจากอาหารเครื่องดื่มแล้ว “บ้านเรา” ยังมีไอศกรีมบุฟเฟ่ต์ “ไอศกรีมไอเฟรช” หลากหลายรสชาติ ชั่วโมงละ 59 บาท หรือจะสั่งเป็นลูกก็ได้ลูกละ 15 บาทเท่านั้น  ใครไม่ทานกาแฟมานั่งชิวๆกินไอติมก็ได้นะ แต่ต้องบอกก่อนว่าพนักงานร้านนี้ไม่มี ทำกันสองตายายอาจจะบริการช้าไปบ้างต้องรอหน่อยเพราะใส่ใจทุกเมนูรับรองไม่ผิดหวังแน่

ร้าน “บ้านเรา” ตั้งอยู่บ้านห้วยยาง ถ.พหลโยธิน สายลำปาง-งาว ต.บ้านเสด็จ อ.เมืองลำปาง จำกันง่ายๆหากมาจากตัวเมืองลำปาง ขับผ่านย่านหน้า ม.ราชมงคล ไปประมาณ 700 เมตร ก่อนถึงหมวดการทางบ้านเสด็จ สังเกตทางซ้ายมือจะมีรถโฟล์คเต่าสีเหลืองครีมจอดอยู่หน้าร้านก็ถือว่ามาถูกร้านอย่างแน่นอนร้านเปิดตั้งแต่ 08.30 น.เป็นต้นไป

สำนักข่าวลำปาง 13