อุทยานแห่งชาติแม่วะ รำลึกถึงคุณความดี 28 ปีกับการจากไปของ “สืบ นาคะเสถียร”

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2561 ที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “รำลึก 28 ปี สืบ นาคะเสถียร” เพื่อรำลึกถึงผลงานการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า และคุณงามความดีของ สืบ นาคะเสถียร อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ที่จบชีวิตตนเอง เพื่อกระตุ้นเตือนให้ทุกคนมีความตื่นตัวในการอนุรักษ์ป่าไม้ และสัตว์ป่า เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2533 ที่ผ่านมา

 

โดยช่วงเช้าได้ทำพิธีทางศาสนาทำบุญถวายสังฆทานอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลแด่ สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง  ณ วัดแม่วะหลวง และ วัดน้ำดิบ ต.แม่วะ อ.เถิน จากนั้นได้มาทำพิธีที่ห้องประชุมอุทยานแห่งชาติแม่วะ โดยได้ได้วางพวงหรีดคาราวะและยืนไว้อาลัยเพื่อรำลึกถึง สืบ นาคะเสถียร ก่อนจะร่วมกันร้องเพลง “ชีวิตสัมพันธ์” และเพลง “สืบ นาคะเสถียร” พร้อมทั้งได้มอบทุนการศึกษาแก่บุตรเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า จำนวน 9 ทุน ทุนละ 1,000 บาทอีกด้วย

สำหรับ สืบ นาคะเสถียร จบการศึกษาปริญญาตรี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต่อมาได้รับทุนเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ กระทั่งปี พ.ศ.2532 ได้รับทุนต่อปริญญาเอก แต่สืบตัดสินใจเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และพบปัญหามากมายในห้วยขาแข้ง อาทิ ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า การล่าสัตว์ของบุคคลมีอิทธิพล เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกยิงเสียชีวิต ปัญหาความยากจนของชาวบ้านรอบป่า

สืบ นาคะเสถียร ได้ทุ่มเทเขียนรายงานนำเสนอยูเนสโก เพื่อพิจารณาให้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และห้วยขาแข้งเป็นมรดกโลก อันเป็นสิ่งค้ำประกันให้พื้นที่แห่งนี้ได้รับการคุ้มครองเต็มที่ แต่ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด เมื่อสืบ จบชีวิตตัวเองในบ้านพักห้วยขาแข้งเช้ามืดวันที่ 1 กันยายน พ.ศ.2533 ดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13