รองอธิบดีกรมป่าไม้ลงพื้นที่ติดตามชาวเขาหายในป่า ระดมค้นหาเข้าสู่วันที่ 5 ยังไร้วี่แวว

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 กันยายน 2561 ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กู้ภัยคนสูญหาย (ชั่วคราว) ภายในศาลาอเนกประสงค์หมู่บ้านไร่พัฒนา ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง พร้อมด้วย นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเมืองปาน

 

ได้ร่วมกันประชุมเพื่อวางแผนในการค้นหา นางสาวอิผิว บาหลา อายุ 65 ปี ชาวเขาเผ่าลาหู่บ้านไร่พัฒนา ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งพิการทางการได้ยินและเป็นใบ้และได้หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2561 ที่ผ่านมาหลังเข้าไปหาหน่อไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่สุก – แม่สอย ใกล้กับป่าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

หลังจากที่ได้ประชุมร่วมกันแล้วก็ได้ปล่อยกำลังเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ทหารร้อยฝึกรบพิเศษค่ายประตูผา ทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ตำรวจ นปพ.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจ ตชด.32 พะเยา เจ้าหน้าที่ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง เจ้าหน้าที่สำนักงาน ปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือ และเจ้าหน้าที่ อส. ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองปาน จำนวนกว่า 300 นาย

โดยแบ่งกำลังออกเป็นชุดค้นหาจำนวน 12 ชุด ทำการเดินเท้าค้นหาตามเส้นทางที่วางแผนทั้ง 12 เส้นทางเดินเท้าในรัศมีวงกลมในพื้นที่ 3 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณเกือบ 2,000 ไร่ โดยเน้นค้นหาในพื้นที่ป่ารกชฏที่มีพงหญ้าหนาทึบและเดินไปรวมกันยังจุดที่พบถุงหน่อไม้เพื่อสรุปผลต่อไป

อย่างไรก็ตาม นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ ยังได้เดินเข้าไปตรวจยังจุดที่พบถุงหน่อไม้ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าไปค่อนข้างลำบากเนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าป่าดังกล่าวมีต้นไผ่อยู่เป็นจำนวนมากโดยจุดที่พบนั้นเชื่อว่าเป็นหน่อไม้ของผู้สูญหายที่ทิ้งเอาไว้ใต้กอไผ่ ทั้งนี้ที่กอไผ่ดังกล่าวยังพบมีรังแตนอยู่ จึงสันนิฐานว่าผู้สูญหายน่าจะถูกแตนต่อยและได้วิ่งหนีและเกิดหายตัวไปซึ่งคาดว่าอาจจะหกล้มได้รับบาดเจ็บและไม่มีใครพบเห็นดังกล่าว

ทั้งนี้ยังมีการแบ่งกำลังจัดชุดเฉพาะกิจพิเศษอีกจำนวน 5 ชุด ในการนำสุนัขดมกลิ่นเข้าเดินค้นหา และการโรยตัวปีนหน้าผาสูงชันในจุดที่ยากแก่การเข้าถึง โดย นายปีเตอร์ เฟอร์ดินาน ชาวออสเตรเลียวัย 52 ปี จิตอาสาดับไฟป่าเครือข่ายโครงการเฮาฮักม่อนพระยาแช่ ซึ่งมีความรู้ความสามารถในด้านการปีนหน้าผาก็ได้นำเชือกพร้อมอุปกรณ์โรยตัวมาร่วมการค้นหาในครั้งนี้ด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13

…ติดตามข่าว “ชาวเขาหายในป่า” ทั้งหมดได้ที่นี่…