นร.อัสสัมชัญลำปาง สร้างชื่อคว้ารางวัลระดับประเทศ เตรียมลงแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 ที่บริเวณอาคารอัฒจันทร์รัชตสมโภช โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง อ.เมือง จ.ลำปาง ภราดาเกรียงศักดิ์ มายอด ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ได้ทำพิธีมอบรางวัลประกาศเกียรติคุณหน้าเสาธงให้กับนักเรียนที่ได้ไปสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน ในการแข่งขันโอลิมปิคหุ่นยนต์ WRO 2018 : World Robot Olympiad 2018 ระดับประเทศ ซึ่งจัดการแข่งขันโดย บริษัท แซมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ณ ศูนย์การค้าเซนทรัลขอนแก่น จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม – 2 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา

 

โดยการแข่งขันครั้งนี้โรงเรียนอัสสัมชัญลำปางได้ส่งทีมเข้าร่วมด้วยกัน 10 ทีมและได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขัน 2 รุ่นอายุได้แก่ รางวัลชนะเลิศการแข่งขัน WRO 2018 รอบ Champ of the Champ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ทีม ACL Pratom 02 ประกอบไปด้วย ด.ช.ณฐกร ไวประเสริฐ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/4 ด.ญ.อชิมา ภูวเศรษฐ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/8 ด.ญ.ศิริรัศมิ์ เจริญแสนสุข ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6/8 และ รางวัลชนะเลิศการแข่งขัน WRO 2018 รอบ Champ of the Champ รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ทีม ACL 02 ด.ญ.อนัญญา ตันตระกูล ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/7 ด.ญ.ณัชชา สุขเกษม ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/7 ด.ช.เขมินทร์ พินิตเกียรติสกุล ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/7

 

นอกจากนี้ยังมีรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 ประเภท Regular รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ได้แก่ ด.ช.ปัณณวิชญ์ ปิงฟอง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/1 ด.ช.ยงยศ ปีบ้านใหม่ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/1 และ ด.ช.สุดที่รัก เอี่ยมสุข ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/1 และยังมีนักเรียนได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 รองชนะเลิศอันดับที่ 7 รองชนะเลิศอันดับที่ 9 และ รองชนะเลิศอันดับที่ 10

ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ และรองชนะเลิศอันดับ 2 ดังกล่าวรวม 3 ทีมจะได้เป็นการตัวแทนของประเทศไทยในการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ ประจำปี 2561 “World Robot Olympiad” (WRO) ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งในปีนี้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันดังกล่าวขึ้น

ภราดาเกรียงศักดิ์ มายอด ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง

ด้าน ภราดาเกรียงศักดิ์ มายอด ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง กล่าวว่าก็ขอชื่นชมนักเรียนทั้งหมดที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ซึ่งถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของโรงเรียนและจังหวัดลำปางที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ

ซึ่งทางโรงเรียนอัสสัมชัญลำปางถือว่าเป็นโรงเรียนแรกของจังหวัดลำปางที่ได้เปิดหลักสูตรการเรียน Robot ที่จัดเข้าไปในหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนให้กับนักเรียนทุกระดับชั้นได้มีโอกาสได้เรียน Robot เพื่อส่งเสริมทักษะในด้านต่างๆของตัวนักเรียน ซึ่งหลังจากการเปิดการเรียนการสอนมาได้ 1 ปีการศึกษาก็ถือว่าได้ประสบผลสำเร็จพอสมควรซึ่งจะได้มีการส่งเสริมอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ด.ญ.อนัญญา ตันตระกูล หรือ น้องมันแกว นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/1 ซึ่งเป็น 1 ในทีมแข่งขันที่ได้รับรางวัลและเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันระดับนานาชาติ ได้กล่าวว่า ในการแข่งขันที่ผ่านมาถือว่ามีอาการเครียดและกดดันพอสมควรเพราะได้เป็นตัวแทนของภาคเหนือไปแข่งระดับประเทศ

ด.ญ.อนัญญา ตันตระกูล หรือ น้องมันแกว

ซึ่งก็ไม่คิดว่าตนเองจะมาไกลถึงขนาดนี้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ โดยหลังจากนี้จะต้องมีการฝึกซ้อมและปรับแก้จุดต่างๆเพื่อเตรียมพร้อมเข้าแข่งขันระดับนานาชาติต่อไปโดยจะพยายามทำให้ดีที่สุด พร้อมทั้งขอบคุณทางโรงเรียน และครูผู้ฝึกสอน ผู้ปกครอง ที่ให้การสนับสนุนได้ให้เรียนรู้จนสามารถเข้าแข่งขันในระดับนานาชาติได้ดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13