เจ้าหน้าที่อุทยานฯแม่วะ ยึดไม้แปรรูปพร้อมรถ จยย. ขนออกป่าคาดนำไปต่อเติมบ้าน

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่าเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (7 ก.ย.) เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วะที่ มว.4 ได้ตรวจยึดไม้มะค่าโมงแปรรูป จำนวน 5 แผ่น/เหลี่ยม และ รถจักรยานยนต์จำนวน 2 คัน นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เวียงมอก เพื่อดำเนินการตามกฏหมาย

 

โดยก่อนหน้านี้ในขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯ ได้ออกลาดตระเวนในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ บริเวณป่าห้วยแม่ปะเป้า ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่มอก เขตบ้านเวียทอง  หมู่ 12 ต.เวียงมอก อ.เถิน  จ.ลำปาง  ได้พบรถจักรยานยนต์จำนวน 2 คันล้มอยู่พร้อมมีไม้มะค่าโมงแปรรูปมัดติดด้านท้ายรถ ซึ่งจากการตรวจสอบโดยรอบไม่พบมีผู้ใดอยู่จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะเป็นกลุ่มมอดไม้ในพื้นที่ที่แอบลักลอบเข้ามาในพื้นที่ป่า และลักลอบตัดต้นไม้แปรรูป ซึ่งจากการดูลักษณะรูปร่างไม้แล้วน่าจะนำไปทำเป็นขั้นบันไดเพื่อต่อเติมบ้าน ซึ่งในระหว่างที่กำลังขนออกจากป่าได้พบเห็นเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนมาพอดีจึงได้รีบทิ้งรถไว้และหลบหนีตัวไปดังกล่าว  ทั้งนี้จึงได้แจ้งข้อหาการกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484   พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507  และ พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13