ศปป.4 กอ.รมน. ลุยขยายผลขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ แต่ดันพบโรงเลื่อยทำผิดกฏหมาย

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน พร้อม นายชูเกียรติ พงษ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้  เจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันและปราบปรามการทำลายทรัพยากรป่าไม้ภาคเหนือ เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.22 แม่ปะ เจ้าหน้าที่ ทหาร ชป.ข่าว ประจำที่ว่าการอำเภอแม่พริก มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณโรงเลื่อยไม้แห่งหนึ่ง ในเขต ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง

 

โดยจากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่พบกองไม้แปรรูปและไม้สักท่อนจำนวนมากกระจัดกระจายอยู่ภายในโรงเลื่อยและพบคนงานเฝ้าโรงเลื่อยอยู่ 1 คนจึงได้ประสานเจ้าของโรงงานมาพบเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้นำหลักฐานการเปิดโรงงาน การขออนุญาตแปรรูปไม้ และการทำสิ่งประดิษฐ์ปรากฏว่าใบอนุญาตทั้งหมดหมดอายุตั้งแต่ปี 2560 ได้อ้างว่าอยู่ระหว่างการขออนุญาต ซึ่งไม้ทั้งหมดซื้อมาจากส่วนป่า ออป.และส่วนป่า สปก.ของชาวบ้าน ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารบัญชีไม้ต่างๆพบว่าหลายๆจุดบัญชีไม้เข้าออกไม่ตรงกัน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการยึดอายัดไม้สักท่อนจำนวน 107 ท่อน ไม้สักแปรรูปจำนวน   5,340 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 30.21 ลบ.ม. และได้ทำการตรวจยึด เลื่อยโซ่ยนต์ จำนวน 5 เครื่องที่ซึ่งไม่มีการขอขึ้นทะเบียนเลื่อยโซ่ยนต์แต่อย่างใด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องยึดอายัดไม้ทั้งหมดไว้ตรวจสอบที่มาที่ไปของไม้ทั้งหมด โดยทางเจ้าของจะต้องนำเอกสารที่มาที่ไปของไม้มาแสดงอย่างละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นจึงได้นำตัวเจ้าของโรงเลื่อยส่งพนักงานสอบสวน สภ.เถิน เพื่อดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามในการเข้าตรวจยึดจับกุมครั้งนี้ทราบว่าทาง ศูนย์การประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รม น. ได้ขยายผลติดตามขบวนการค้าไม้ชิงชันข้ามชาติ เครือข่ายครือข่ายนางมู่หลาน ผู้ต้องหาตามหมายจับ คดีไม้เถื่อนในท้องที่ สภ.บางปู สมุทรปราการ ที่ขณะนี้ยังคงหลบหนีการจับกุม โดยทราบว่ายังมีไม้เถื่อนอีกบางส่วนที่ยังไม่สามารถขนถ่ายลงท่าเรือที่ จ.เชียงราย

ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่าได้นำมาซุกซ่อนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ อีกทั้งพบว่ารถต้องสงสัยเข้ามายังพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง จึงได้นำกำลังเข้าตรวจสอบแต่ก็ไม่พบแต่อย่างใด จนกระทั่งมาพบโรงเลื่อยที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เมื่อนำกำลังเข้าตรวจสอบก็พบทำผิดกฏหมายดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13