ญาติเตรียมทำพิธีส่งวิญญาณ ‘ป้าอิผิว’ หากครบ 13 วันยังไม่พบตัวหลังเข้าป่าหายลึกลับ

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวอิผิว บาหลา อายุ 65 ปี ชาวบ้านไร่พัฒนา ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าลาหู่ หรือมูเซอ โดยเป็นผู้พิการทางการได้ยิน และเป็นใบ้ ที่เข้าไปหาหน่อไม้ ได้หายไปในป่าสงวนแห่งชาติแม่สุก – แม่สอย เขตบ้านไร่พัฒนา ต.หัวเมือง อ.เมืองปาน จ.ลำปาง โดยหายไปตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม 2561 ซึ่งจนถึงขณะนี้ได้หายไปแล้ว 12 วัน (10 กย.) และ (11 กย.) หายไปครบ 13 วัน

 

โดยในช่วง 5 วันแรก ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในส่วนของ จ.ลำปาง ประชาชนจิตอาสา และชาวบ้านจะได้ระดมค้นหาแบบปูพรมในพื้นที่ป่าดังกล่าว และตามแนวป่าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน ที่อยู่ใกล้ แต่ก็ไม่พบตัว ซึ่งหลังจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็มีการปรับแผนเป็นการเดินค้นหาแบบราดตะเวนอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่พบตัวเช่นกัน ซึ่งทางญาติก็หมดหวังแล้วว่า นางอิผิวจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ซึ่งตามความเชื่อของญาติ และชาวบ้าน มีความเชื่อว่า นางอิผิว ถูกผีป่าผีเขาบังตาไว้ในป่า เพื่อที่จะเอาชีวิต

ที่ผ่านมา ทางญาติได้ทำพิธีขอขมา และบนทั้งหัวหมู และหมูเป็นตัวไว้กับเจ้าป่าเจ้าเขา และผีป่าผีเขา เพื่อขอชีวิต นางอิผิว แต่ก็ไม่เป็นผล ทำให้การค้นหาที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่พบ อย่างไรก็ตาม ทางญาติ และชาวบ้านได้มีความเชื่อของชนเผ่า ว่า หากครบ 13 วัน และยังไม่พบตัว นางอิผิว จะมีการจัดพิธีส่งวิญญาณ หรือพิธีคล้ายงานศพทั่วไป ในวันที่ 13 กันยายน 2561

ด้านญาติของ นางอิผิว ทางเจ้าหน้าที่ และเพื่อนบ้านก็ได้ไปเยี่ยม เพื่อให้กำลังใจต่อการหายตัวไปของ นางอิผิว ซึ่งญาติบางคนก็หมดหวังที่จะเจอตัว นางอิผิว โดยบางคนก็ฝันว่า นางอิผิว มาเข้าฝัน เพื่อบอกลา และขอเสื้อผ้าที่ชอบสวมใส่ ทั้งนี้ หากหา นางอิผิว ไม่พบ ทางญาติพี่น้องก็จะได้จัดพิธีส่งวิญญาณตามความเชื่อของชนเผ่าต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13

…ติดตามข่าว “ชาวเขาหายในป่า” ทั้งหมดได้ที่นี่…