อุทยานฯแม่วะ ยึดอีก จยย.ดัดแปลงขนไม้เถื่อนออกป่า มอดไม้ทิ้งรถหนีกลัวความผิด

เมือวันที่ 13 กันยายน 2561 นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่าเมื่อเย็นที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วะที่ มว.5 ได้ตรวจยึดไม้สักแปรรูปจำนวน 10 แผ่น/เหลี่ยม และรถจักรยานยนต์ดัดแปลงสภาพจำนวน 2 คัน ได้ที่เขตอุทยานแห่งชาติแม่วะบริเวณป่าห้วยป่ากาว ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่มอก เขตบ้านห้วยเกาะหลวง หมู่ 8  ต. แม่มอก อ.เถิน  จ.ลำปาง

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯ ได้ทำการลาดตะเวนในพื้นที่ที่รับผิดชอบจนกระทั่งมาพบรถจักรยานยนต์จำนวน 2 คันจอดทิ้งไว้ที่บริเวณด้านท้ายรถมีไม้สักแปรรูปมัดติดอยู่ ตรวจสอบโดยรอบไม่พบตัวผู้กระทำผิด เชื่อว่ากลุ่มมอดไม้ได้แอบเข้าป่าในพื้นที่ป่าและลักลอบตัดตันไม้แล้วแปรรูปก่อนจะขนออกจากป่าแต่มาพบเจ้าหน้าที่เสียก่อนจึงตัดสินใจทิ้งรถจักรยานยนต์วิ่งหลบหนีหายตัวไป

เบื้องต้นจึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เวียงมอก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484  ในข้อหา “ร่วมกันมีไม้ห้วงห้ามแปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” “ร่วมกันทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507  ข้อหา “ร่วมกันทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต” พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ข้อหา “ร่วมกันเก็บหานำออกไปทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ภายในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต”

สำนักข่าวลำปาง 13