พายุดีเปรสชั่น “มังคุด” ทำฝนตกหนักน้ำป่าเขาสูงไหลทะลักท่วมวังเหนือหลายหมู่บ้าน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 18 กันยายน 2561 นายสัมพันธ์ นนทสวัสดิ์ศรี นายอำเภอวังเหนือ จ.ลำปาง พร้อม นายไพรัช ผมไผ ปลัดอำเภอ และเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

 

หลังอิทธิพลพายุดีเปรสชั่น “มังคุด” ทำให้เกิดฝนตกหนักลงมานานกว่าหลายชั่วโมงจนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากยอดเขาสูง ก่อนที่จะหลากทะลักลงมาตามลำห้วย และสายน้ำต่างๆ จนไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร

โดยที่บ้านวังโป่ง ต.วังใต้  ได้เกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร และล้นข้ามถนนสายวังเหนือ – แจ้ห่ม และไหลหลาก เข้าท่วมบางจุดของโรงเรียนบ้านวังโป่ง ทำให้ทางโรงเรียนได้ประกาศปิดหยุดการเรียนการสอน 1 วัน พร้อมทั้งประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยวังเหนือเข้าช่วยเหลือเคลื่อนย้ายราษฎรในจุดที่น้ำท่วมแล้ว

ส่วนที่บ้านแม่สุกป่าสัก และบ้านทุ่งฮี ต.วังทรายคำ และ บ้านแม่สุกวังเหนือ ต.วังซ้าย  รวมถึงบ้านแพะใต้ ต.วังเหนือ ก็ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าบ้านเรือนและพื้นที่เกษตรบางส่วน  ซึ่งขณะนี้ฝนในพื้นที่ โดยเฉพาะบนยอดเขาสูงยังคงเกิดฝนตกหนักลงมา จึงทำให้น้ำป่ายังทะลักลงมาท่วมบ้านเรือนอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านจึงได้เร่งขึ้นไปอยู่ในสูง และออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยก่อน

สำนักข่าวลำปาง 13