สลดฟ้าผ่าแม่เฒ่าวัย 64 ปี เสียชีวิตพร้อมแม่วัวตายในคอกกลางทุ่งนาหลังฝนตกหนัก

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 กันยายน 2561 พ.ต.ท.นวพล พงษ์ไพโรจน์ รอง ผกก สว.(สอบสวน) พร้อมด้วย นพ.กำพล เครือคำขาว แพทย์เวร รพ.ลำปาง และเจ้าหน้าที่กู้ชีพ รพ.ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง รุดไปตรวจสอบที่บริเวณคอกวัวกลางทุ่งนา ในหมู่บ้านเด่นสโรชา หมู่ 13 ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งมีคนถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตเป็นหญิงอายุ 64 ปี (ขอสงวนชื่อ-นามสกุล) ชาวบ้านต้นต้อง ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง อยู่บริเวณด้านนอกคอกวัวสภาพศพมีร่องรอยไหม้ที่บริเวณกางเกงในและตามหน้าอกมีแผลเป็นแตกเป็นรอยซึ่งเกิดจากฟ้าผ่า โดยภายในคอกวัวพบมีงอบใบลานของผู้ตายตกอยู่ ใกล้กันยังพบวัวอีก 2 ตัวอยู่ภายในคอกแต่แม่วัวอายุ 4 ปีได้ถูกฟ้าผ่าล้มตายไปเหลือเพียงลูกวัวพึ่งเกิดใหม่ได้ 1 เดือนยืนข้างศพแม่วัวอยู่

จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุในหลายพื้นที่ของ จ.ลำปาง ได้เกิดมีฝนตกหนักนานกว่า 1 ชั่วโมงและมีฝนฟ้าคะนองฟ้าแลบฟ้าร้องอย่างรุนแรง ซึ่งระหว่างนั้นผู้ตายได้มาที่คอกวัวกลางทุ่งนากับสามีเพื่อจะมาเก็บวัว 2 แม่ลูกเข้าไปในคอก

โดยเมื่อนำวัวเข้าไปในคอกแล้วก็เกิดมีฟ้าผ่าลงมาที่ต้นสีเสียดที่อยู่ติดกับคอกวัวเสียงดังลั่น สามีผู้ตายที่อยู่ในกระท่อมจึงรีบออกไปดูและอุ้มร่างผู้ตายออกมาก็พบว่าเสียชีวิตแล้วดังกล่าว ทั้งนี้ทางญาติไม่ติดใจในสาเหตุของการเสียชีวิตจึงได้มอบศพให้ทางญาติไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13