ลูกค้าสงสัย..? ซื้อ “แก๊ส” มาใช้แต่ได้ไม่เต็มถัง จนท.บุกชั่งดูพบน้ำหนักหายจริง 3 กิโล

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2561 นางชูจิต มหายศนันทท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลำปางแอลพีจี จำกัด พร้อมด้วย นายสยมพร รองเนียม นักวิชาการชั่งตวงวัดชำนาญการ  พร้อมด้วย นายนักเศรษฐ์ ขันติธรางกูร ผจก.เขตการขาย บริษัท น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด มหาชน (บริษัทในกลุ่ม ปตท.) ได้เข้าตรวจสอบร้านขายแก๊สแห่งหนึ่งใกล้กับแยกโรงฆ่าสัตว์(เดิม) ถนนวังโค้ง ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง หลังมีโพสผ่านทางเฟซบุ๊กว่าซื้อแก๊สไปใช้แล้วน้ำหนักไม่ตรงตามที่ระบุไว้

 

จากการตรวจสอบพบว่าทางร้านมีลักษณะเป็นห้องแถวติดถนน มีการแยกถังแก๊สไว้อย่างชัดเจน ประมาณสามจุด ภายในร้าน ซึ่งจากการสุ่มตรวจสอบพบว่ามีถังแก๊สที่บรรจุไว้จำนวนหนึ่งมีน้ำหนักหายไป 3 กิโลกรัม ต่อถังจริงตามที่มีคนโพสร้องเรียน คือถังแก๊สน้ำหนักรวม 31.3 กิโลกรัม แต่เอาไปชั่งตรวจสอบพบว่าน้ำหนักเหลือเพียง 28.3 กิโลกรัม เท่านั้น ซึ่งแต่ละถังที่สุ่มตรวจยังไม่มีการแกะซีลปากถังที่ติดมาจากโรงงานบรรจุออกแต่อย่างใด

ด้าน นางชูจิต มหายศนันทท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลำปางแอลพีจี จำกัด กล่าวว่าร้านค้าแห่งนี้รับถังแก๊สจากบริษัทตนเองซึ่งตั้งอยู่ ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง มาจำหน่ายมาหลายปีแล้วเคยมีการตรวจพบและตักเตือนกันไปแต่ก็ยังมีพฤติกรรมแบบนี้อีก ซึ่งจากนี้ตนเองคงต้องไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไปเพราะสร้างความเสียหายต่อธุรกิจตนเองเนื่องจากเป็นโรงงานบรรจุแก๊สรายใหญ่ที่สุดของภาคเหนือมียอดขายวันละ 40-50 ตัน/ต่อวัน ซึ่งการบรรจุจะมีโรงงานขนาดใหญ่ลงทุนนับสิบล้านบาทมา 30 กว่าปีแล้ว ทาง ปตท.มาดูตลอด ส่วนกรณีที่ถังบางถังยังมีซีลปิดอยู่นั้นคงต้องตรวจสอบอีกครั้งว่ามาจากสาเหตุใดเพราะบางส่วนเหมือนเอามาปิดเอง

อย่างไรก็ตาม นายนักเศรษฐ์ ขันติธรางกูร ผจก.เขตการขาย บริษัท น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าคงต้องตรวจสอบและหารือไปทางฝ่ายกฏหมายว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ส่วนของทางสำนักงานชั่งตวงวัดนั้นทางเจ้าหน้าที่กล่าวว่าจะมีการปรับเทียบปรับเจ้าของร้านในความผิด พรบ.ชั่งตวงวัดตาม ม.88 ปรับ 1 หมื่นบาท เพราะเป็นบุคคลธรรมดา

สำนักข่าวลำปาง 13