ชาวบ้านเร่งระดมเงินซ่อมแซมโบสถ์เก่าแก่ไฟไหม้ เชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญบูรณะ

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากได้เกิดไฟไหม้ที่บริเวณโบสถ์เก่าแก่ของวัดแม่ทะหลวง อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทำให้ตัวโบสถ์ได้ไหม้เสียหายไปทั้งหมด ซึ่งชาว้บานใน ต.แม่ทะ จำนวนกว่า 4 หมู่บ้านได้มีการประชุมกันขึ้นที่ศาลาการเปรียญของวัดแม่ทะหลวง หมู่ 1 ต.แม่ทะ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เพื่อหารือกันในการช่วยกันบูรณะ หรือซ่อมแซม โบสถ์เก่าของวัดแม่ทะหลวงซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของตำบลที่เป็นศูนย์รวมทางจิตใจของชาวบ้านในพื้นที่

 

โดยในที่ประชุมได้เห็นพ้องกันด้วยการยกมือว่าจะมีการช่วยเหลือวัด ด้วยการระดมเงินบริจาคจากชาวบ้านในพื้นที่กว่า 2,000 หลังคาเรือน ช่วยเหลือครัวเรือนละ 500 บาท ในการนำไปบูรณะ หรือซ่อมแซมโบสถ์เก่าหลังนี้  แต่ก็ต้องหารือ และให้หลายหน่วยงานประเมินว่าจะมีการบูรณะหรือซ่อมแซมได้หรือไม่ เนื่องจากโครงสร้างของโบสถ์ถูกไฟไหม้เกือบทั้งหลัง หากมีการบูรณะไปก็อาจจะไม่คงทนแข็งแรง ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายขึ้นได้  สำหรับองค์พระพุทธรูปทองคำก็ได้อัญเชิญพระพุทธรูปทองคำไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัยแล้ว

หรืออาจจะมีการสร้างขึ้นใหม่เพื่อทดแทนหลังเดิมเงินบริจาคของชาวบ้านในทุกครัวเรือน จะสามารถนำไปใช้ดำเนินการได้ เพราะจะได้รับเงินเข้ามาจำนวนกว่า 1 ล้านบาท นอกจากนี้ยังได้เชิญชวนให้ผู้มีจิตศรัทธาและประชาชนผู้ใจบุญได้ร่วมทำบุญบริจาคด้วยการโอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาแม่ทะ ชื่อบัญชี วัดแม่ทะหลวง บัญชีเลขที่ 528 – 0 – 20656 – 3 ได้อีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13