17-18 พ.ค.งดเล่นน้ำตกแจ้ซ้อน !! ฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลาก…โซนบ่อน้ำแร่เปิดบริการปกติ

​วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ได้เปิดเผยว่าหลังจากที่ในพื้นที่ ต.แจ้ซ้อน ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวานนี้ (16 พฤษภาคม) ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมจำนวนมากไหลหลากมาตามลำน้ำแม่มอญที่ไหลผ่านในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน และส่งผลทำให้น้ำตกแจ้ซ้อนซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ลำปาง ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นจนท่วมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ อีกทั้งมีน้ำเป็นสีขุ่นเข้มไหลหลากลงมาตามน้ำตก และมีความเชี่ยวเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตามทางอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อนจึงได้ประกาศให้นักท่องเที่ยวได้งดเล่นน้ำตกในวันที่ 17 – 18 พฤษภาคม 2560 เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากน้ำป่าที่หลากลงมา ซึ่งในพื้นที่ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใดซึ่งหากระดับน้ำกลับมาเป็นปกติก็จะเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำตกตามเดิม โดยในส่วนบริเวณลานบ่อน้ำพุร้อน และห้องอาบน้ำแร่ ภายในอุทยานยังคงให้เปิดบริการตามปกติ ทั้งนี้ทางอุทยานฯก็ได้สั่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

ด้าน นายโชคชัย รักเกื้อ นายอำเภอเมืองปาน พร้อม นายทรงไชย ไม้รัง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหัวเมือง และเจ้าหน้าที่ทหารชุดมวลชนสัมพันธ์ อ.เมืองปาน ก็ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากพายุฝนตกหนักที่เกิดขึ้นในพื้นที่โดยพบว่าที่บ้านกล้วย หมู่ 2 ได้เกิดมีน้ำป่าไหลหลากส่งผลทำให้คอสะพานทรุดที่ชาวบ้านใช้เป็นเส้นทางขนย้ายพืชผลทางการเกษตรเสียหายรถไม่สามารถผ่านไปมาได้ อีกทั้งไร่ข้าวโพดและไร่นาของชาวบ้านที่ได้เกี่ยวข้าวและแต่ยังไม่ได้เก็บได้แช่จมน้ำอยู่เป็นพื้นที่กว่า 3 ไร่ และที่หมู่ 7 บ้านท่าเดื่อ ก็มีฝายถูกกระแสน้ำพัดได้รับความเสียหายเช่นกัน อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ได้เร่งสำรวจความเสียหายอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อจะได้รายงานให้ทางอำเภอทราบและทำการช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนต่อไป

ทีมข่าวลำปาง 13