จนท.อุทยานแม่วะฯลาดตระเวนเจอรถขนไม้จอดทิ้งกลางป่า คาดมอดไม้ไหวตัวหลบหนี

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2561 นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วะ ที่ มว. 4 (แม่แสลม) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4  บก.ปทส. ประจำ อ.เถิน จ.ลำปาง ได้ร่วมกันตรวจยึดของกลางเป็นไม้สักท่อนจำนวน 7 ท่อน ปริมาตร 0.42 ม3 ค่าเสียหายของรัฐประมาณ 25,200 บาท รถจักรยานยนต์และรถเข็นจำนวน 1 คัน ได้ที่บริเวณป่าห้วยปิ้งซ้ายเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่มอก พื้นที่บ้านห้วยเตาปูน  หมู่ 11 ต. เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง

 

โดยก่อนหน้านี้กำลังเจ้าหน้าที่ได้ทำการเดินลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol System) ตามเส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบจนกระทั่งมาพบของกลางดังกล่าวจอดอยู่แต่ไม่พบตัวผู้กระทำผิด ซึ่งคาดว่าได้เห็นเจ้าหน้าที่แล้วหลบหนีไปก่อน อย่างไรก็ตามจึงได้ทำการตรวจยึดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เวียงมอก เพื่อจะได้ติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้  พ.ศ.2484 “ทำไม้หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต”  “ครอบครองไม้ห้วงห้ามอันยังมิได้แปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต”  พ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 ฐาน  “ทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต” พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ฐาน “ร่วมกัน เก็บหานำออกไปทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ภายในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต”

สำหรับการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol System) เป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่ได้มุ่งเน้นให้มีการปฏิรูประบบลาดตระเวนพื้นที่ป่าอนุรักษ์ให้ได้ตามมาตรฐานอย่างเป็นระบบ เพิ่มศักยภาพในการป้องกันปราบปรามโดยการประยุกต์เทคโนโลยีสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) เพื่อวางแผนการลาดตระเวน การเก็บข้อมูล วิเคราะห์ประมวลผลในมาตรฐานเดียวกันทุกพื้นที่

สำนักข่าวลำปาง 13