ลุงป้าหาเห็ดบนดอยพระบาทเกิดหลงป่า กู้ภัยปูพรมค้นหาเจอเดินออกป่าอ่อนเพลีย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่  1 พฤศจิกายน  2561  หลังจากที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่วนอุทยานม่อนพญาแช่ เจ้าหน้าที่ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยต้นธงชัย ได้นำกำลังกว่า 30 นาย ได้นำกำลังเข้าเดินปูพรมค้นหาตัว นายชาติชาย วงค์คำ อายุ 51 ปี และ นางจันสม วงค์คำ 56 ปี สองสามีภรรยาชาวบ้านวังหม้อ ต.ต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง หลังได้เข้าไปในป่าดอยพระบาทเพื่อหาเห็ดแล้วพลัดหลงไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ที่ผ่านมา

 

โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้เร่งค้นหาในพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต ด้านหลังศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง จนกระทั่งช่วงบ่ายเจ้าหน้าที่ได้ไปพบกับ นายชาติชาย และ นางจันสม ที่บริเวณริมถนนปากทางเข้าอ่างเก็บน้ำที่  1  โดยพบว่าทั้งสองคนมีสภาพที่อิดโรยอ่อนเพลียอย่างเห็นได้ชัด เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงได้ให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนจะนำตัวส่งรักษา รพ.ลำปาง อย่างเร่งด่วน

ด้าน นายชาติชาย เล่าว่าเมื่อวานนี้ตนเองได้ชักชวนภรรยาออกมาไปหาเห็ดป่าภายในป่า ซึ่งช่วงนี้เห็ดไข่ห่านราคาดีราคา กิโลกรัมละ 150 บาท  ซึ่งออกไปหาเห็ดบนดอยพระบาทได้จำนวน 2 ตะกร้าใหญ่ น้ำหนักมากกว่า 10 กิโลกรัม โดยช่วงที่กำลังจะเดินกลับมาที่รถและหาทางออกป่าก็เป็นช่วงเวลาค่ำ ปรากฏว่าตนทั้งสองเกิดหลงป่าออกมาไม่ได้  ประกอบกับสภาพอากาศเริ่มเย็นและมืดมากตนเองจึงบอกภรรยาว่าไม่ควรจะเดินออกไปไหน เพราะกลัวหลงป่าลึกและกลัวจะเจองูและกลัวสัตว์มีพิษจึงตัดสินใจนอนกันกลางป่า

ทั้งนี้ในระหว่างที่อยู่ในป่าได้จุดไฟเพื่อสุมไฟไล่ยุงและนอนกันทั้งคืนกลางป่า รอกันจนถึงช่วงเช้าพอมีแสงสว่าง  ตนทั้งสอง พยายามเดินออกหาทางออกจากป่า แต่ก็ออกมาไม่ถูกอีกทั้งแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหมด ซึ่งตนเองก็ได้ยินเสียง เจ้าหน้าที่ที่ออกตามหา ตะโกนเรียกจึงพยายามเดินออกมาตามเสียงจนกระทั่งมาพบถนนใหญ่ และมีเจ้าหน้าที่มาพบตัวดังกล่าว

อย่างไรก็ตามนายชาติชายยังได้เล่าว่าช่วงที่ใช้ชีวิตอยู่กลางป่านั้น ตนเองหิวน้ำมากเนื่องจากน้ำที่เอาไปหมดด้วยจึงหาน้ำตามใบไม้ที่ค้างในป่ากินประทังชีวิตและรอดตัวออกมาได้ ซึ่งรู้สึกโล่งอกและรอดตายปาฏิหาริย์ หลังจากได้ยินเสียงร้อง  จากเจ้าหน้าที่ที่ออกตามหาดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13