ตำรวจเวียงมอก-แม่พริก รวบ 4 ผู้ต้องหาขนยาบ้า 900,000 เม็ด ยาไอซ์รวม 249 กก.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 พฤศจิกายน 2561 ที่ด่านเอ๊กซเรย์ยาเสพติด อ.แม่พริก จ.ลำปาง พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์  ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  พล.ต.ต.นิยม ด้วงสี ผบก.ภ.จว.ลำปาง พร้อม นายสมเกียรติ ตันตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  และเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ตำรวจ บก.สกส.บช.ปส. ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมตัวผู้ต้องหาจำนวน 4 คน

 

คือ 1.นายกัง แซ่เล่า อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 0/89  หมู่ที่ 1 ต.แม่เปา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย 2.นายวีรพล วรจันทร์เพ็ญศรี อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 338 หมู่ 2 ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย  3.นายจือ แซ่เล่า อายุ 22 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 900,000 เม็ด และยาไอซ์ 199 กิโลกรัม และ 4.นายวิเชษฐ์ นางแล อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74/2 หมู่ 1 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย  พร้อมของกลางยาไอซ์ 50 กิโลกรัม

โดยก่อนหน้านี้เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (18 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงมอก ประจำด่านตรวจยาเสพติดสะเลียมหวาน ซึ่งตั้งอยู่บนถนนสายเถิน-ทุ่งเสลี่ยม หมู่ 3 ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง ได้เรียกตรวจรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า หมายเลขทะเบียน 1 กธ 6 เชียงราย ซึ่งขับมาจาก อ.เถิน จ.ลำปาง มุ่งหน้าไปทาง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ทราบชื่อผู้ขับขี่คือนายวีรพล วรจันทร์เพ็ญศรี อายุ 19 ปี ขับขี่มาเพียงคนเดียวท่าทางมีพิรุธจึงเรียกให้หยุดและขอทำการตรวจค้น ซึ่งในขณะตรวจค้นมีคนโทรศัพท์เข้ามือถืออยู่เป็นระยะ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.เวียงมอก ว่าพบเห็นรถต้องสงสัยจอดอยู่มนสวนข้างทางก่อนถึงด่านตรวจเป็นรถจักรยานยนต์ และรถยนต์เก๋ง และกำลังขับมุ่งหน้าไปทางด่านตรวจเจ้าหน้าที่จึงได้ไปตรวจสอบจนไปพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 1 กจ 8877 พะเยา ทราบชื่อผู้ขับขี่คือ นายกัง แซ่เล้า อายุ 20 ปี เมื่อเรียกให้หยุดรถแล้วสอบถามว่าจะไปไหนนายกังฯตอบว่า “ไปเรื่อยๆ” ซึ่งมีท่าทางพิรุธจึงได้นำตัวไปสอบสวน

โดยพบว่ารถยนต์เก๋งต้องสงสัยได้ขับวิ่งย้อนไปทางบ้านเด่นไม้ซุง เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันค้นหาและไปดักสกัดอยทางแยกบ้านเด่นไม้ซุง จนพบรถยนต์เก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ หมายเลขทะเบียน ขร7893 เชียงใหม่ สังเกตกันชนท้ายหลุดออกลักษณะเพิ่งหลุดใหม่ๆ  จึงเรียกให้หยุดรถเพื่อทำการตรวจสอบทราบชื่อคนขับรถคือ นายจือ แซ่เล่า อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นพี่ชายของนายกังฯที่เรียกตรวจก่อนหน้านี้จึงขอทำการตรวจค้นซึ่งไม่พบสิ่งของผิดกฏหมายแต่อย่างใด แต่ได้กลิ่นคล้ายยาบ้าอยู่ภายในรถยนต์เก๋งจึงควบคุมตัวไปสอบสวนที่ด่านตรวจ

จากการสอบสวนนายจือฯได้รับสารภาพว่าได้ร่วมกันขนยาบ้าและยาไอซ์ จำนวนหลายกระสอบ โดยมีนายวีรพลฯและนายกังฯเป็นผู้ขับรถจักรยานยนต์เพื่อนำทาง โดยขณะเดินทางก่อนถึงด่านตรวจสะเลียมหวาน นายจือฯได้โทรศัพท์ไปหานายวีรพลฯแต่ไม่รับสาย ทำให้นายจือฯรู้ตัวก่อนจึงได้พากันใช้เส้นทางเลี่ยงด่านฯโดยมีนายกังฯขับรถจักรยานยนต์นำทาง แต่เห็นว่านายกังฯเงียบหายไป น่าเชื่อว่าพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายจือฯจึงได้ขับยนต์นำยาเสพติดไปทิ้งไว้บริเวณลำห้วยในป่าละเมาะเขตหมู่บ้านสะเลียมหวาน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ร่วมกันไปตรวจสอบพบยาเสพติดจำนวน 12 กระสอบประมาณ 900,000 เม็ด และยาไอซ์ 199 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่

อย่างไรก็ตามจากการขยายผลเบื้องต้น นายจือฯให้การว่าได้รับการว่าจ้างจากชาวเขาเผ่าม้งด้วยกันไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ให้ขนยาบ้าไปส่งที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจะได้ค่าจ้าง 450,000 บาท  และได้รับเงินมาแล้ว จำนวน 30,000 บาทเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย โดยได้ไปรับยาบ้าเขตติดต่อ อ.เชียงของ – อ.เทิง เมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านโดยผู้ว่าจ้างได้นำยาบ้าใส่ไว้ในรถยนต์เก๋งไว้ก่อนจะเดินทางจาก อ.เวียงแก่น มาตามเส้นทางดังกล่าวจนถูกจับกุมตัวได้ ซึ่งจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 16 พ.ย. เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจยาเสพติด สภ.แม่พริก ซึ่งตั้งอยู่บนถนนพหลโยธินสายลำปาง-ตาก ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จ.ลำปาง ได้เรียกตรวจรถยนต์กระบะอีซูซุ ดีแม๊ก สีขาว หมายเลขทะเบียน ผค349 เชียงราย ซึ่งเป็นรถใส่คอกเหล็กคลุมผ้าใบ ขับผ่านมายังด่านตรวจ

โดยมี นายวิเชษฐ์ นางแล อายุ 24 ปีเป็นคนขับรถบอกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าบรรทุกปุ๋ยขี้วัวมาจาก อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ไปส่งที่ จ.นครสวรรค์ อีกทั้งแสดงท่าทางพิรุธจึงได้นำรถเข้าอุโมงค์ด่านเอ็กซเรย์เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด ทั้งนี้พบมีวัตถุต้องสงสัยอยู่ในกระสอบปุ๋ยขี้วัวจึงได้นำกระสอบมาตรวจสอบพบยาไอซ์ 50 กิโลกรัมซุกซ่อนอยู่ จึงได้ควบคุมตัวไปสอบสวนและดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13