ชื่นชมหนุ่มเสริมงามเก็บเงินเหรียญในกระทงไปถวายวัด วอนอย่าตัดสินใครที่ภายนอก

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ใช้เฟสบุ๊ก “ต’เติ้ล ส’เสือเบียร์หวาน ” ได้โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีข้อความว่า “ด้านร้ายอ้ายก็มี ด้านดีอ้ายก็เยอะ” ซึ่งรูปภาพดังกล่าวเป็นภาพของผู้ใช้เฟสบุ๊กที่กำลังก้มเก็บเงินเหรียญในกระทงและในแม่น้ำได้จำนวนหลายเหรียญก่อนจะนำไปทำบุญถวายให้กับทางวัด โดยผู้ใช้เฟสบุ๊กที่เห็นโพสต์ดังกล่าวต่างแชร์กันไปจำนวนมาก และแสดงความคิดเห็นชื่นชมและร่วมอนุโมทนาบุญกับผู้ใช้เฟสบุ๊กดังกล่าว

 

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อไปยังผู้ใช้เฟสบุ๊กคนดังกล่าวทราบชื่อคือ นายวีระศักดิ์ ใหม่ทำ อายุ 20 ปี ชาวบ้านสาแล ต.ทุ่งงาม อ.เสริมงาม จ.ลำปาง มีอาชีพเป็นช่างทำฝ้าเพดานได้เล่าให้ฟังว่าหลังวันลอยกระทงช่วงวันที่ 23 – 24 พ.ย. ตนเองได้ออกไปตกปลาที่ลำน้ำแม่เรียงซึ่งอยู่ในเขต ต.เสริมขวา

ซึ่งในระหว่างตกปลาอยู่นั้นก็เหลือบไปมองเห็นเงินเหรียญตกอยู่ในน้ำหลายเหรียญทั้งเหรียญ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และเหรียญ 10 บาทตนเองจึงได้ลงไปเก็บอีกทั้งข้างๆก็ยังมีเงินเหรียญอยู่ในกระทงตนจึงได้เก็บออกมาทั้งหมดก่อนจะนำไปถวายให้กับวัดบ้านปงหลวง และวัดสาแลชัย เพื่อทำบุญกับทางวัดเป็นเงินรวมทั้งหมดกว่า 650 บาท

โดย นายวีระศักดิ์ ยังได้กล่าวว่าตนเองรู้สึกไม่ค่อยดีหลังมีโลกออนไลน์ต่างก็วิพากษ์วิจารณ์คนที่ลงไปเก็บเงินในกระทง ซึ่งแต่ละคนไม่รู้วัตถุประสงค์ว่าเก็บเงินไปเพื่ออะไร อย่างเช่นตนเองในขณะที่ตนเองเก็บเงินในแม่น้ำนั้นก็มีคนมาพบเห็นและพยายามพูดนินทาซึ่งตนเองก็รู้แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรเพราะตั้งใจจะนำเงินไปถวายกับทางวัดอยู่แล้ว

เพราะถ้าหากตนเองไม่เก็บขึ้นมาก็จะทำให้เหรียญจมน้ำหายไปสูญเปล่าอีกทั้งเจ้าของเงินยังได้บุญ 2 ต่อจากการขอขมาพระแม่คงคาและทำบุญกับทางอีกด้วย ทั้งนี้ก็อยากวอนให้คนที่เห็นภาพในลักษณะดังกล่าวว่าอย่าพึ่งตัดสินคนๆนั้นว่าเป็นคนไม่ดี ซึ่งเขาอาจจะมีความจำเป็นหรือต้องการจะเก็บไปทำบุญเหมือนตนเองก็ได้

สำนักข่าวลำปาง 13