เจ้าหน้าที่อนุรักษ์สัตว์ป่ารวบหนุ่มใหญ่ครอบครอง ‘นกกรงหัวจุก’ บุกค้นบ้านยึดได้59 ตัว

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 นายชนมภูมิ  จอมทัน ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง  พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. โดยการสั่งการของ พ.ต.อ.พิบูลย์ เวียงจันทร์ ผกก.4 บก.ปทส. และ เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายสมศักดิ์ ขวัญทอง อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 205 หมู่ 3  ต.หลวงเหนือ อ.งาว จ.ลำปาง พร้อมของกลาง นกปรอดหัวโขน หรือ นกกรงหัวจุก จำนวน 59 ตัว กรงนกจำนวน  36  กรง และกรงล่อดักจับนก จำนวน 7 กรง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.งาว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

โดยก่อนหน้านี้ด้วยเจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง (นกกรงหัวจุก) ในป่าและบริเวณบ้าน แล้วนำมากักขังใส่กรงเก็บรวบรวมไว้ในบ้านเพื่อรอจำหน่าย ซึ่งไม่ได้จดทะเบียนการครอบครองสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองแต่อย่างใด จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดลำปางก่อนจะเข้าตรวจค้นภายในบ้านเลขที่ 205 หมู่ที่ 3 ต.หลวงเหนือ อ.งาว จ.ลำปาง

จากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่พบกรงขังนกปรอดหัวโขน หรือนกกรงหัวจุก จำนวนหลายกรงแขวนอยู่บนราวระเบียงชายคาบ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบดูเครื่องหมายประจำตัวนกก็ไม่พบแต่อย่างใด อีกทั้งไม่มีหลักฐานการได้มาซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งผู้ต้องหาให้การยอมรับว่านกและกรงนกทั้งหมดเป็นของตนเอง ซึ่งได้ใช้นกพ่อพันธุ์เป็นนกต่อและไปดักนกในป่าซึ่งการกระทำลักษณะดังกล่าวถือว่าเป็นล่าสัตว์ อีกทั้งยังได้มีการเพาะพันธุ์นกขึ้นมาใหม่พบลูกนกอีกจำนวนหลายตัวอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จึงได้จับกุมผู้ต้องหาและตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.งาว ซึ่งมีความผิดตามมาตรา 16 ฐาน “ล่าหรือพยามล่าสัตว์ป่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” มาตรา 18 ฐาน “ทำการเพาะพันธุ์สัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” และ มาตรา 19 ฐาน “มีสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ของพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

สำหรับ นกปรอดหัวโขน หรือ นกกรงหัวจุก เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีชื่ออยู่ภายในบัญชีแนบท้ายกฎกระทรวง กำหนดให้เป็นสัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2546 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 สัตว์ป่าจำพวก นก ลำดับที่ 580 ซึ่งห้ามไม่ให้มีการ ล่า เพาะพันธุ์ ครอบครอง ค้า นำเข้า ส่งออก โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหากผู้ใดมีไว้ในครอบครองจะต้องได้มาด้วยการไปซื้อนกมาจากผู้ที่ได้รับใบอนุญาตให้เพาะพันธุ์สัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งทางฟาร์มจะออกใบกำกับการจำหน่ายให้พร้อมกับที่นกจะมีปลอกขาติดมาด้วย อีกทั้งจะต้องนำไปขอขึ้นทะเบียนครอบครองนกอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13