ชาวบ้านแห่เที่ยวชมคึกคักงานประเพณี ‘เมืองสังฆเติ๋นรวมใจ เทิดไท้องค์ราชัน’ ปี 2561

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 ธันวาคม 2561 ที่บริเวณถนนด้านหน้าวัดดอนไชย ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เป็นประธานเปิดการจัดงานประเพณี “เมืองสังฆเติ๋นรวมใจ เทิดไท้องค์ราชัน” ประจำปี 2561 โดยมี นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเถิน นายทองดี จอมวงศ์ ปลัด อบจ.ลำปาง ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ลำปาง นายอนันต์ สีแดง ผอ.ททท.สำนักงานลำปาง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการและประชาชนชาว อ.เถิน และใกล้เคียงจำนวนหลายพันคนเข้าร่วมชมภายในงานดังกล่าว

 

สำหรับงานประเพณีดังกล่าวทาง อำเภอเถิน ได้ร่วมกับ อบจ.ลำปาง และ ททท.สำนักงานลำปาง ได้ร่วมกันจัดขึ้นซึ่งถือว่าเป็นงานประจำปีของอำเภอเถินที่จัดขึ้นกันต่อเนื่องมานานหลาย 10 ปี เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามและการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ตามสโลแกน “ลำปางปลายทางฝัน”

โดยคำว่า “สังฆเติ๋น” อ่านว่า สัง-คะ-เติ๋น เป็นชื่อเมืองเดิมในอดีตของอำเภอเถิน ซึ่งคำว่า “เติ๋น” แปลว่า เตือน หรือ บอก โดยสมัยนั้นพระสงฆ์ปกครองบ้านเมือง ซึ่งหากใครคิดจะทำอะไรต้องปรึกษาพระสงฆ์ก่อน ถ้าพระสงฆ์อนุญาตจึงจะทำได้ ถ้าพระสงฆ์ไม่อนุญาตหรือเตือนก็กระทำไม่ได้จึงเรียกเมืองนี้ว่า “เมืองสังฆะเติ๋น” ต่อมาคำจึงเพี้ยนเหลือเพียงคำว่า “เถิน” เพียงคำเดียว


โดยภายในงานได้มีการจัดการเดินแห่ครัวตานของชาวบ้านในตำบลต่างๆ ซึ่งจะตั้งขบวนเดินแห่ฟ้อนรำเข้าไปภายในวัดดอนไชยก่อนจะนำไปถวายพระสงฆ์ร่วมกันซึ่งถือว่าเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวเหนือ จากนั้นก็ได้มีการจัดดาขันโตกอาหารพื้นเมือง

ก่อนจะมีพิธีเปิดที่บริเวณเวทีกลางซึ่งมีการแสดงบาสโลปของกลุ่มแม่บ้านจำนวนกว่า 300 คนโดยเป็นการเต้นออกกำลังกายประกอบเสียงเพลงซึ่งมีความพร้อมเพียงกันเป็นอย่างมาก จากนั้นได้มีการแสดงแสงสีเสียงและสื่อผสมในชื่อชุด “วิสาขปุรมีปูจา จุมสะหรีเตวา บุญเบิกฟ้า อิงฆปถารัฐ” ซึ่งเป็นการบอกเล่าความเป็นมาของเมืองสังฆเติ๋นในอดีต

อย่างไรก็ตามงานประเพณี “เมืองสังฆเติ๋นรวมใจ เทิดไท้องค์ราชัน” ได้ ตั้งแต่วันที่ 5 – 9 ธันวาคม 2561 เป็นเวลา 5 วัน 5 คืน ซึ่งภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้ของหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่อำเภอเถิน และการจำหน่ายสินค้าโอทอปผลิตภัณฑ์ของชุมชน รวมถึงการออกร้านและหารายได้เพื่อจัดกิจกรรมของกิ่งกาชาดอำเถิน

นอกจากนี้ยังมีการแสดงฟรีคอนเสริต์จากนักร้องชื่อดังประกอบไปด้วย วันที่ 5 ธันวาคม พบกับ ธวัช เมืองเถิน วันที่ 6 ธันวาคม พบกับ มนต์แคน แก่นคูณ วันที่ 7 ธันวาคม พบกับ อนันต์ ไมค์ทองคำ วันที่ 8 ธันวาคม พบกับ เกษม คมสันต์ และ วันที่ 9 ธันวาคม พบกับ เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์

สำนักข่าวลำปาง 13