คลิปว่อนรุ่นพี่รุมทำร้ายรุ่นน้อง ผอ.โรงเรียนฯเตรียมนำตัวเข้าค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่สังคมออนไลน์ในจังหวัดลำปางได้มีการแชร์คลิบ วีดีโอความยาวประมาณ 43 วินาที ซึ่งในคลิปดังกล่าวจะเห็นกลุ่มนักเรียนชายชั้น ม.3 จำนวน 7-8 คน ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งในอำเภอเกาะคา ได้ทำการปิดห้องเรียนแล้วรุมทำร้ายร่างกายรุ่นน้อง ม.2 พร้อมบังคับให้นั่งคุกเข่ากราบเท้าขอโทษ ซึ่งจากภาพในคลิปจะเห็นนักเรียนชายรุ่นพี่คนที่ใส่เสื้อแจ็คเก็ตสีน้ำเงินนั่งอยู่บนเก้าอี้ ส่วนนักเรียนชายรุ่นน้องจะนั่งขุกเข่าที่พื้น และรุ่นพี่ได้ตบหน้ารุ่นน้องไปหนึ่งครั้งจากนั้นเพื่อนของรุ่นพี่ก็ได้เข้ามารุมทำร้ายทั้งเตะต่อย และใช้เท้าเหยียบหน้า ก่อนที่จะมีเสียงคนห้ามและบอกให้หยุด และให้กราบตีนขอโทษ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่ห้องเรียนชั้นที่ 2 ของโรงเรียนดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา

 

 

โดยผู้สื่อข่าวก็ได้ติดต่อไปยัง ด.ช.เอ (นามสมมุติ) ผู้ถูกทำร้ายได้เล่าว่าช่วงวันเกิดเหตุนั้นตนเองไม่ได้มีเรื่องทะเลาะวิวาทบาดหมางกับใครมาก่อนอยู่ดีๆ  ก็ถูกลากเข้าไปในห้องเรียนแล้ว ปิดประตูห้อง จากนั้นก็ถูกกลุ่มนักเรียนชั้น ม.2 และ ม.3 เข้ามารุมทำร้ายตนเองในห้องเรียน และบังคับให้กราบเท้าตามคลิปดังกล่าวที่เกิดขึ้นจริง  ส่วนหลังเกิดเหตุแล้ว ตัวเองก็หวาดกลัวไม่ได้ไปเล่าให้ใครจนกระทั่งมีคลิปหลุดดังกล่าว  จำได้ว่าวันนั้น ที่ถูกรุมทำร้ายนั้นบาดเจ็บที่ศีรษะและบาดเจ็บบริเวณที่ท้องมาก

ด้านผู้ปกครอง ด.ช.เอ (นามสมมุติ) บอกว่าได้เห็นคลิปดังกล่าวเมื่อ 2 วันก่อนครั้งแรกที่เห็นตนเองร้องไห้เลยเพราะว่าเสียใจมากไม่คิดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นกับหลานชายของตนเอง  ซึ่งก็ได้ไปแจ้งความไว้แล้วที่ สภ.เกาะคา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ได้เรียกคู่กรณีทั้งหมดรวมถึงผู้บริหารของโรงเรียนเข้ามาพูดคุยเพื่อชดใช้ค่าเสียหายแล้ว แต่อยู่ในระหว่างตกลงกันว่าอย่างไร  เบื้องต้นทราบว่าจะมีการเยียวยาจากเด็กวัยรุ่นที่เข้ารุมกระทืบจะมีการชดใช้เยียวยาคนละ2,000 – 3,000 บาท ทั้ง 12 คน ให้ ด.ช.เอ (นามสมมุติ) ผู้เสียหาย

ล่าสุดที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาลำปางเขต 2 อ.เกาะคา จ.ลำปาง นายมานพ ภัคเนียรนาท ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเกาะคา ได้เดินทางไปที่ประชุมและชี้แจงกรณีดังกล่าวให้กับผู้บริหาร สพป.ลำปางเขต 2 ทราบพร้อมเปิดเผยว่าจากกรณีดังกล่าวหลังจากที่ทางโรงเรียนทราบเรื่อง ซึ่งก็ทราบพอๆกันกับผู้ปกครอง และก็ได้มีการสอบสวนเด็กนักเรียนทั้งหมดที่เกี่ยวข้องแล้ว

โดยได้มีการแบ่งความเกี่ยวข้องออกเป็น 3 ระดับคือระดับที่มีความชัดเจนในการลงมือทำร้ายก็จะต้องเข้าค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ระดับที่มีส่วนเกี่ยวข้องอยู่บ้างก็ต้องทำทัณฑ์บน ส่วนที่ยืนดูเฉยๆก็จะทำการว่ากล่าวตักเตือน ส่วนในเรื่องของคดีก็ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินตามกฏหมายไป

นายมานพ ภัคเนียรนาท ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเกาะคา

อย่างไรก็ตามส่วนที่มีกระแสข่าวว่านักเรียนบางส่วนผู้ปกครองเด็กที่ก่อเหตุจะขอย้ายโรงเรียนนั้นหากเป็นความประสงค์ของผู้ปกครองทางโรงเรียนก็คงไม่ขัด แต่เท่าที่ทราบผู้ปกครองยังประสงค์ให้เด็กเรียนต่อ แต่ก็ต้องเข้าค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามระเบียบของโรงเรียน ทั้งนี้อยากให้สังคมมองว่าเป็นเรื่องของเด็กซึ่งอาจจะทำอะไรลงไปไม่ยั้งคิด และเชื่อว่าหลังจากที่เข้าค่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรม คาดว่านักเรียนจะสามารถอยู่ร่วมกันได้ไม่มีปัญหาอะไร

สำนักข่าวลำปาง 13