ตำรวจเมืองลำปางปิดล้อมกลุ่มวัยรุ่นมั่วสุม พบนักเรียนชาย-หญิงเสพยาเขียวเหลือง

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 31 มกราคม 2562 พ.ต.ต.พรวสันต์ คำปินโต สวป.สภ.เมืองลำปาง พร้อม ร.ต.อ.เทพพิทักษ์ เกตทอง รอง สวป.ฯ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และอาสาสมัครตำรวจบ้านกว่า 20 นาย เข้าตรวจสอบที่บริเวณถนนลูกรังเรียบแม่น้ำวัง ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง หลังก่อนหน้านี้ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามักจะมีกลุ่มนักศึกษามานั่งมั่วสุมดื่มของมึนเมาและส่งเสียงดัง ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีต้นไม้ขึ้นรกปกคลุมและมืด ไม่มีไฟส่องสว่าง

 

โดยทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจค้นโดยการปิดทางเข้าออกบริเวณดังกล่าว จากการตรวจสอบพบกลุ่มวัยรุ่นชายหญิงอยู่ในชุดนักเรียนและชุดพละของโรงเรียนชื่อดังต่างๆของจังหวัดลำปาง เป็นนักเรียนวัยรุ่นชายจำนวน 12 คน และนักเรียนหญิงจำนวน 2 คน นั่งล้อมวงสูบบุหรี่และดื่มน้ำบางอย่างกำลังส่งเสียงดังสนุกสนาน

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นพร้อมควบคุมตัวกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าว ตรวจค้นในจุดเกิดเหตุที่พื้นพบปลอกยาสีเขียวเหลืองตกอยู่เกลื่อนในบริเวณ และเจ้าหน้าที่ยังพบถุงน้ำแข็ง และแกลอนน้ำซึ่งในขวดเป็นน้ำสีชามีฟองสีขาว สอบถามทราบว่าเป็นน้ำชายี่ห้อหนึ่งโดยกลุ่มวัยรุ่นได้นำยาเขียวแหลือมาผสมจำนวนมากถึง 20  เม็ด จากนั้นก็นำมาดื่มซึ่งหลังดื่มเข้าไปจะรู้สึกเกิดอาการมึนๆ เคลิ้มๆ ล่องลอย และนอกจากนั้น ยังมีบุหรี่อีกจำนวนมากที่กลุ่มวัยรุ่นเตรียมนำมาสูบ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัววัยรุ่นชายหญิงทั้งหมด 14  คน พร้อมรถจักรยายนต์ จำนวน 8  คัน ไปบันทึกทำประวัติที่ สภ.เมืองลำปาง พร้อมประสานให้ผู้ปกครองของแต่ละคนมาแสดงตัวพร้อมว่ากล่าวตักเตือน ก่อนอนุญาตรับตัวบุตรหลานกลับไป ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้สอบสวนถึงแหล่งที่จำหน่ายยาเขียวเหลือง ให้กับกลุ่มวัยรุ่นพร้อมบันทึกข้อมูลไว้เพื่อติดตามเข้าดำเนินการตามกฏหมายต่อไป

สำหรับยาเขียวเหลือง หรือ ยาทรามาดอล (Tramadol) มีลักษณะเป็นแค็บซูล สีเขียว เหลือง บางคนจะเรียกว่า ยาว้าป เป็นยาในกลุ่มโอปิออยด์นำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการปวดระดับปานกลางถึงระดับรุนแรง ทั้งชนิดอาการปวดแบบเฉียบพลันและปวดแบบเรื้อรัง เป็นยาที่ต้องมีแพทย์หรือเภสัชกรสั่งยา โดยยาชนิดนี้เมื่อนำไปใช้ในทางที่ผิด ใช้ครั้งละหลาย ๆ เม็ดต่อเนื่องกัน หรือนำไปใช้ผสมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือ น้ำอัดลม จะให้รู้สึกสบายและเคลิ้มสุขได้เร็วและแรง ส่งผลให้มีความต้องการใช้ยาทุกวัน จนเกิดอาการติดยา ถ้าใช้ยามากเกินไปตัวยาจะไปกดระบบประสาทอย่างมากจนทำให้ไม่รู้สึกตัวได้ด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13