ศูนย์ ปภ.เขต 10 ระดมฉีดพ่นน้ำรอบสวนเขลางค์ฯ หลังค่าฝุ่นเพิ่มขึ้นหวั่นกระทบสุขภาพ

เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2562 นายเพิ่มวิทยา กันทะทรง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง ได้นำรถบรรทุกน้ำขนาด 10,000 ลิตร พร้อมด้วยชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล หรือหุ่นยนต์ดับเพลิง LUF 60 มาประจำการที่บริเวณลานด้านหน้าสวนสาธารณะเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง

 

หลังจากที่ได้รับการประสานงานจาก นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ขอความร่วมมือจัดส่งเจ้าหน้าที่นำชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล เข้ามาฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นไปยังอากาศและฉีดพ่นไปตามต้นไม้รอบๆเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้น และลดปัญหามลพิษทางอากาศ

โดยหลังจากที่มีการตรวจพบคุณภาพทางอากาศในพื้นที่จังหวัดลำปาง จากกรมควบคุมมลพิษ ที่สามารถตรวจวัดปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือค่า  PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานในพื้นที่จังหวัดลำปาง ซึ่งจะเริ่มส่งผลต่อกระทบสุขภาพ จึงได้มีการฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นในยังอากาศเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กที่พุ่งกระจายให้ลดลงไป ซึ่งสวนสาธารณะแห่งนี้ถือเป็นปอดของคนในเขตเมืองลำปางที่ จะพากันมาออกกำลังทั้งช่วงเช้าและช่วงค่ำและทำกิจกรรมต่างๆตลอดทั้งวัน

อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนจึงได้ฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่แหงนี้ วันละ 2 ครั้งคือช่วง 11.00 น.และ 14.00 น.ของทุกวัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และอาจจะสลับสับเปลี่ยนสถานที่ไปยังแหล่งชุมชนต่างๆเพื่อความเหมาะสมต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13
ภาพโดย..ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง