ชาวบ้านแห่ชิงเผาก่อนวันประกาศห้าม ไฟไหม้ลุกลามกลางทุ่งนา จนท.-จิตอาสาเร่งดับ

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 เจ้าหน้าที่งานป้องกันเทศบาลเมืองเขลางค์นคร ได้นำรถน้ำดับเพลิงจำนวนหลายคัน พร้อมกับ เจ้าหน้าที่จิตอาสาดับไฟป่า We love the King ได้เดินทางเข้าไประงับเหตุเพลิงไหม้บริเวณทุ่งนาฝั่งตรงข้าม สถานกักขังเรือนจำกลางกล้วยแพะ ต.กล้วยแพะ อ.เมือง จ.ลำปาง โดยได้รับแจ้งรับแจ้งจากชาวบ้านว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้กลางทุ่งนาแล้วลุกลามขยายวงกว้างลุกลามไปถึงกองเก็บวัสดุโรงงานเอกชนแห่งหนึ่ง

 

โดยไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็วเพราะว่ามีลมแรงประกอบกับอากาศช่วงบ่ายเป็นสภาพอากาศที่ร้อนจัด เจ้าหน้าที่ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมไว้ได้พบว่ามีความเสียหายกินพื้นที่คาดว่าไม่ต่ำกว่า 20 ไร่  โดยบริเวณกองเก็บของของโรงงานเอกชนไฟยังได้ไหม้ ยางรถยนต์ และ ประตูพลาสติกและกองไม้ของโรงงาน เสียหายจำนวนหลายอย่างอีกด้วย

อย่างไรก็ตามจังหวัดลำปางได้มีประกาศห้ามเผาป่าตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ไปจนถึงวันที่ 10 เมษายน 2562   เป็นระยะเวลา 60 วัน ทำให้ในช่วงนี้มักจะพบการเผาป่าเผาพื้นที่เกษตรกรรมอย่างต่อเนื่อง คาดว่าชาวบ้านน่าจะรีบมาเผาก่อนถึงวันประกาศจนทำให้มีไฟไหม้ลุกลามเกือบทุกวันทั้งพื้นที่ป่า และพื้นที่ทางการเกษตร ซึ่งเจ้าหน้าที่ต่างๆยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อเร่งระงับและดับไฟป่าทุกวันในหลายพื้นที่

สำนักข่าวลำปาง 13