อำเภอเมืองปานจัดพิธีดื่มน้ำสาบานตนไม่เผาป่า หวังแก้ไขปัญหาไฟไหม้ป่าในพื้นที่

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณหอประชุมอำเภอเมืองปาน จ.ลำปาง ว่าที่ร้อยตรี สมชาย สิริชูทรัพย์ นายอำเภอเมืองปาน ได้เป็นประธานในพิธีดื่มน้ำสาบานตนไม่เผาในช่วงห้ามเผาระหว่างวันที่ 10 ก.พ. 2562 – 10 เม.ย. 2562 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เข้าร่วมพิธีดังกล่าวโดยได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีกรรมทางศาสนาตามประเพณีท้องถิ่น มีการนำเอามีดดาบและอาวุธปืนเข้าทำพิธี ก่อนจะให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งได้ดื่มน้ำสาบานตนว่าจะไม่เผาขยะ เผาป่า เผาในที่โล่งแจ้ง

 

ทั้งนี้ได้ให้ผู้ใหญ่บ้านแต่ละหมู่บ้านได้นำถังน้ำดื่มมาร่วมทำพิธี ก่อนจะให้นำกลับไปเทใส่ถังเก็บน้ำประปาของหมู่บ้าน พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านได้ดื่มกินกันทุกครัวเรือนอีกด้วย ซึ่งหากผิดคำสาบานขอให้มีอันเป็นไปถึงแก่ชีวิต แต่หากผู้ใดไม่เข้าไปเผาป่าก็ขอให้มีความสุขความเจริญในชีวิตตลอดไป ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างจิตวิทยาในการป้องกันรักษาป่าและการเผาป่าในพื้นที่ดังกล่าว

อย่างไรก็ตามยังได้มีการลงนามทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ว่าด้วยการป้องกันไฟป่าและหมอกควันอำเภอเมืองปาน ระหว่าง อำเภอเมืองปาน และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านทุกแห่ง เพื่อเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันในการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด พร้อมทั้งจัดให้มีเวรยามลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลมในเขตรับผิดชอบอีกด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13
ภาพจากเฟซบุ๊ก..อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง