กรมอุทยานฯ-กรมป่าไม้-จิตอาสา สนธิกำลังลุยดับไฟไหม้ป่าบนดอยพระบาททั้งวันทั้งคืน

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง ได้สั่งการให้ นายรณรงค์ เกิดนวล ผอ.ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า นำกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จำนวนกว่า 50 นายสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยไฟป่ากรมป่าไม้ และกำลังจิตอาสาดับไฟป่า We Love The King เข้าปฏิบัติการดับไฟป่าที่บริเวณพื้นที่ดอยพระบาท

โดยกำลังของเจ้าหน้าที่ได้แบ่งออกเป็น 2 ชุดในการเข้าดับไฟบริเวณแนวกันไฟชุมชนบ้านวังหลวง และ ชุมชนอิ่วเมี่ยน ซึ่งพบมีไฟไหม้ป่าเป็นทางยาวหลายร้อยเมตร ซึ่งกำลังเจ้าหน้าที่และจิตอาสาได้เร่งมือช่วยกันกันดับไฟป่ากันอย่างยากลำบากซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณสันเขาดอยพระบาทในหลายจุดอีกด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้ดำเนินการดับไฟป่าพร้อมทั้งทำแนวกันไฟเสร็จสิ้นแล้วและได้ลงมาเมื่อเวลา 05.30 น. แต่ก็ยังคงเหลือบางจุดที่เป็นแนวเขาสลับซับซ้อนซึ่งจะได้สับเปลี่ยนกำลังเจ้าหน้าที่ชุดใหม่เข้าดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตามช่วงเช้าวันนี้ยังพบมีไฟป่าอีก 3 จุดในพื้นที่ดอยพระบาทได้แก่ บริเวณวัดนาคปรก บริเวณห้วยน้ำขาวบ้านกล้วยหัวฝาย และบ้านกล้วยแพะ ซึ่งจะได้มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจิตอาสาภาคประชาชนได้วางแผนการทำงานและเข้าดับไฟป่าต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13