ผู้ว่าฯ ขอกรมฝนหลวงฯขึ้นบินบรรเทาหมอกควันไฟลำปาง เผยรอความชื้นพร้อมปฏิบัติการ

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากในพื้นที่จังหวัดลำปางได้เกิดมีปัญหาหมอกควันและไฟป่าในหลายพื้นที่ทำให้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพอากาศเป็นบริเวณกว้าง ถึงแม้ทางจังหวัดได้ออกประกาศมาตรการ 60 ห้ามเผาตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. ถึง 11 เม.ย. เพื่อเป็นการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืน รวมถึงการสนธิกำลังจากเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานรวมถึงจิตอาสาเข้าดับไฟในจุดต่างๆ แต่ก็ยังพบว่ารอบดอยพระบาททยังคงเกิดไฟไหม้อย่างต่อเนื่อง

 

ด้านค่าคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแบบอัตโนมัติของกรมควบคุมมลพิษที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ลำปาง 4 แห่ง ทั้งในเขต อ.เมืองลำปาง และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ได้รายงานค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของ จ.ลำปาง (11ก.พ.62) ยังสูงเกินค่ามาตรฐานทุกสถานี อยู่ระหว่าง 60 – 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

โดยค่าสูงสุดวัดได้ที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นคุณภาพอากาศที่อยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพ รองลงมาที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 83 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร , ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง 63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง 60 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งทั้ง 3 แห่ง มีคุณภาพอากาศที่อยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

โดยล่าสุดทราบว่า นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้มีการประสานไปยัง นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้เข้ามาทำฝนหลวงในพื้นที่จังหวัดลำปางเพื่อเป็นการลดปัญหาหมอกควันไฟป่าที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในพื้นที่ ซึ่งทราบว่า จ.ลำปาง อยู่ในแผนการบินเพื่อปฏิบัติภารกิจการช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5 และ PM10 ที่มีค่าเกินมาตรฐาน โดยอยู่ระหว่างการตรวจวัดความชื้นในอากาศ

ซึ่งพบว่าที่ สถานีเรดาร์ร้องกวาง จ.แพร่ ของกรมฝนหลวงและการบินเกษตรมีความชื้นที่ระดับการเกิดเมฆเพียง 27% และ ความชื้นที่ระดับการพัฒนาตัวของเมฆ 18% และค่าดัชนีการยกตัวของอากาศ 11.8 ซึ่งยังไม่เข้าเกณฑ์ที่เหมาะสมต่อการปฏิบัติการฝนหลวง ทั้งนี้กรมฝนหลวงฯ จะติดตามสภาพอากาศระหว่างวันต่อเนื่องถึงช่วงบ่าย หากมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่เหมาะสมก็จะรีบขึ้นบินปฏิบัติการดังกล่าวทันที

สำนักข่าวลำปาง 13