PM 2.5 พุ่งสูงระดมหลายภาคส่วนดับไฟป่าดอยพระบาท ทหารแจกจ่ายหน้ากากอนามัย

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ฐานปฏิบัติการส่วนหน้าในการดับไฟป่าดอยพระบาทลำปาง ซึ่งตั้งอยู่ภายในที่ทำการวนอุทยานม่อนพระยาแช่  ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง  นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง พร้อม นายรณรงค์ เกิดนวล ผอ.ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟ ได้สั่งการและปล่อยแถวกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ซึ่งเป็นกำลังเจ้าหน้าที่สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สนธิกำลังร่วมกับ กรมป่าไม้ และประชาชนกลุ่มจิตอาสาดับไฟป่าลำปาง กว่า 100 นาย เพื่อร่วมกันออกไปดับไฟป่าบริเวณแนวเทือกเขาดอยพระบาท ที่เกิดไฟไหม้ป่าอยู่หลายจุด และกำลังลุกลามขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ

 

โดยในช่วง 3 วัน ที่ผ่านมาเกิดไฟลุกลาม และทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถดับได้ เนื่องจากกำลังมีน้อย ทำให้ผืนป่าถูกเผาเสียหายไปแล้วกว่า 1,000 ไร่ ดังนั้น ในวันนี้ จึงมีการระดมกำลังเข้ามาเสริมให้มากขึ้น เพื่อจะได้เร่งดับตามแนวไฟที่ไหม้ลามขยายวงกว้าง ซึ่งสิ่งที่ได้มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติงาน คือ การเร่งดับให้เร็ว และคลอบคลุมให้มากที่สุด ตลอดจนการเดินเข้าไปให้ระวังโขดหิน ที่มีความแหลมคม ประกอบกับเส้นทางเดินเข้าไปก็ราดชัน ซึ่งยากแก่การเข้าถึง จึงจะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง เพื่อไม่ให้เป็นอันตราย

สำหรับวันนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 ของ จ.ลำปาง เมื่อเวลา 15.00 น. ซึ่งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษทั้ง 4 แห่ง โดยวัดค่าได้สูงสุดที่สถานีตรวจวัด ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ 129 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รองลงมาสถานีตรวจวัด ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง 111 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีตรวจวัด ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ 103 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ สถานีตรวจวัด ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ด้าน นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  ได้สั่งการให้ ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง นำรถน้ำไปฉีดเพื่อลดฝุ่นละอองในพื้นที่ พร้อมทั้งให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปางดำเนินการรณรงค์ประชาสัมพันธ์แจกจ่ายหน้ากากอนามัย พร้อมดูแลผู้ป่วยติดเตียง ผู้สูงอายุและเป้าหมายอ่อนแอเป็นกรณีพิเศษโดยเร่งด่วน และแจ้งให้สถานศึกษางดกิจกรรมกลางแจ้งอีกด้วย

อย่างไรก็ตามทางโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี ก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ พยาบาล พร้อมทีมแพทย์ ออกแจกจ่าย หน้ากากอนามัย จำนวน 500  ชิ้น ให้กับนักเรียน นักศึกษา หน้าสถานศึกษาต่างๆในพื้นที่อำเภอเมืองลำปางพร้อมแนะนำการปฏิบัติตัว หากพบ ว่ามีอาการ การระคายเคือง ดวงตา หรือมีปัญหา เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเบื้องต้น แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ หากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์เพื่อให้การรักษาต่อไป

สำนักข่าวลำปาง 13