อธิบดีกรมทรัพยากรธรณีเผย แผ่นดินไหววังเหนือไม่หยุดเป็นอาฟเตอร์ช็อกอย่าได้วิตก

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ได้เดินทางมายัง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เพื่อตรวจพื้นที่ประสบภัยได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าขณะนี้แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น เป็นเพียงอาฟเตอร์ช็อกตามมา หลังจากเกิดการไหวหลัก คือ ขนาด 4.9 เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งการเกิดอาฟเตอร์ช็อกนั้น เป็นการไหวขนาดที่เล็กมาก และเบา ขอให้ประชาชนอย่าได้วิตกกังวล ถึงแม้การเกิดแผ่นดินไหวจะไม่สามารถแจ้งเตือนได้ล่วงหน้า แต่ทางนักธรณีวิทยา ก็มีการเฝ้าระวัง และศึกษาการเกิดแผ่นดินไหวขึ้นตลอด

 

โดยที่ จ.ลำปาง หลังเกิดขนาดการสั่นไหว 4.9 ก็ติดตามตลอด ซึ่งจากนี้จะเป็นการสั่นไหวอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นตามมาเป็นระยะ และน่าจะไม่เกิดการสั่นไหวเหมือนขนาด 4.9 อีก สำหรับรอยเลื่อนพะเยาที่พาดผ่านมาถึงพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง และทำให้เกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ เป็นลักษณะการขยับ และเคลื่อนตัวของรอยเลื่อนแผ่นดินไหวในพื้นที่ภาคเหนือ ลักษณะรอยเลื่อนที่คล้ายกัน คือ รอยเลื่อนพาน ที่ จ.เชียงราย ซึ่งในอดีตก็เคยเกิดแผ่นดินไหวขึ้น นับเป็นรอยเลื่อนที่ยังคงมีพลังอยู่

อีกทั้ง รอยเลื่อนพะเยา และ รอยเลื่อนพาน มีลักษณะการสั่นไหวคล้ายกัน คือ ขยับแล้วหยุด พอผ่านไปสักพักก็จะขยับอีก ซึ่งเปลือกโลกจะมีการขยับตัวกันไปมา หากมีการขยับในระดับทวีป จากด้านกว้าง เปลือกโลกด้านวันตะตกก็จะมุดตัว แผ่นดินด้านบนก็จะขยับตาม ส่วนที่เป็นรอยแตกก็จะเลื่อน สำหรับประเทศไทยนั้นมีรอยเลื่อนทั้งหมด 15 แห่ง เช่น รอยเลื่อนแม่จัน รอยเลื่อนพาน ที่ จ.เชียงราย และรอยเลื่อนพะเยา ที่พาดผ่านพื้นที่ จ.พะเยา ลงมาสู่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง และลงไปทาง จ.ลำปาง

อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ยังกล่าวอีกว่า ตอนนี้หากมองดูสถานการณ์กลับมาเป็นปกติแล้ว ขอให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้คลายความวิตกกังวล เพราะแผ่นดินไหวหลัก อย่างขนาด 4.9 ได้เกิดขึ้นไปแล้ว สำหรับในพื้นที่ประเทศไทยที่มีรอยเลื่อนที่มีพลังอยู่ 15 แห่ง ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน และต่อไป ก็มีการศึกษาพฤติกรรมของแต่ละรอยเลื่อย และเหตุการณ์แผ่นดินไหวต่างๆ ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา และร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการร่วมกันศึกษา เฝ้าระวัง และปรึกษาหารือกัน ว่า จะมีความเป็นได้ที่จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในที่ใดบ้าง

ทั้งนี้ต้องนำเรียนว่าจะเป็นวิชาการ หรือเทคโนโลยีใด ก็ไม่สามารถที่จะรับรู้ได้ล่วงหน้าว่าจะเกิดแผ่นดินไหวที่ใด และขนาดเท่าไร ไม่สามารถท้ายได้ แต่ทว่าการเกิดแผ่นดินไหวในประเทศไทย ก็จะมีความสัมผัสกันของรอยเลื่อนที่มีพลังต่างๆ สำหรับรอยเลื่อนที่มีอยู่ในประเทศไทย จากการประเมิน คาดว่าจะไม่เกิดขนาดรุนแรง ขนาด 6.0  – 7.0 ขึ้นไป สำหรับรอยเลื่อนพะเยาแห่งนี้ ในอดีตเคยเกิดขึ้นที่ อ.พาน จ.เชียงราย ส่วนพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง อยู่ใต้ลงมา

การที่นักธรณีวิทยาลงมาพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เพื่อเก็บข้อมูล นำไปประมวลคำนวณว่าบริเวณไหนอาจจะเกิดความรุนแรงขึ้นได้ ซึ่งจะนำไปสู่การออกแบบอาคารในการรองรับแผ่นดินไหว และการดูแลบ้านเรือนให้มีความมั่นคงแข็งแรง รวมถึงยังจะได้นำข้อมูลไปปรับปรุงแผ่นที่เสี่ยงภัยแผ่นดินไหวด้วย

สำนักข่าวลำปาง 13