อุทยานฯแม่วะปรับจริงลักลอบเข้าไปในเขตป่า หลังออกประกาศห้ามเข้าหวั่นเกิดไฟป่า

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ และ นายอำนวย เมืองแดง กำนันตำบลแม่วะ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วะ ได้เข้าตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 127 หมู่ 4 ต.แม่วะ อ.เถิน จ.ลำปาง หลังได้รับแจ้งว่า นายดวงดี ยะวงศ์ อายุ 61 ปี เจ้าของบ้าน ได้ลักลอบเข้าไปภายในป่าเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะเมื่อวานนี้ที่ผ่านมา (23 ก.พ.) ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนประกาศของอุทยานแห่งชาติแม่วะที่ออกประกาศห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะโดยได้ประกาศตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

 

โดย นายเดชอนันต์ คำสวน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วะ กล่าวว่า ทางอุทยานแห่งชาติแม่วะได้ออกประกาศฉบับดังกล่าวต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ซึ่งอาศัยตาม พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 18 และตามระเบียบกรมุอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในการห้ามผู้ใดเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วะ ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 ถึง 20 เมษายน 2562 เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ ซึ่งหากมีเหตุจำเป็นจะต้องแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป โดยหากผู้ใดฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายมีโทษปรับ 1,000 บาท

 

อย่างไรก็ตาม นายดวงดี ยะวงศ์ ได้ให้การรับสารภาพว่าเมื่อวานนี้ตนเองได้เข้าไปในป่าอุทยานแห่งชาติแม่วะจริง โดยได้เข้าไปในป่าห้วยแม่วะแล้งโดยอ้างว่าจะไปหาดูต้นผักหวานป่าและก็ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำการเผาป่าแต่อย่างใด ซึ่งตนเองก็ทราบดีว่าได้มีการออกประกาศของทางอุทยานฯเพราะได้ยินเสียงตามสายของหมู่บ้านแล้วแต่ก็ไมได้แจ้งให้กับเจ้าหน้าที่ทราบก่อน

ทั้งนี้เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วะจึงได้ทำการเปรียบเทียบปรับความผิดตาม มาตรา 18 พรบ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 เป็นเงินจำนวน 1,000 บาทดังกล่าว

สำนักข่าวลำปาง 13