ส่อเค้าวุ่น !! ขึ้นป้ายต้านโรงงานแพล้นปูน..ชาวบ้านทุ่งกู่ด้ายคัดค้าน !! ห้ามสร้างเด็ดขาด

วันที่ 22 พฤษภาคม 2560 นายประพัต มณียศ ประธานชุมชนบ้านทุ่งกู่ด้าย ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง ได้เปิดเผยหลังจากที่ทางหมู่บ้านได้ติดป้ายไวนิลตามจุดต่างๆตั้งแต่ปากทางเข้าหมู่บ้านมาโดยมีข้อความว่า “ชาวทุ่งกู่ด้ายร่วมต้านโรงงานแพล้นปูน” เพื่อเป็นการต่อต้านบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งที่จะเข้ามาตั้งโรงงานผลิตพื้นสำเร็จรูปในหมู่บ้านซึ่งชาวบ้านเกรงว่าจะได้รับผลกระทบเป็นมลพิษ ล่าสุดช่วงเย็นเมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) ที่หอประชุมโสภณประชาราษฎร์สามัคคีภายในหมู่บ้านได้มีการเชิญตัวแทนจากฝ่ายต่างๆ ประกอบด้วย  นายจุติพงศ์ ไชยเชียงของ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีเมืองเขลางค์นคร และ นางชูเกลียว เอื้อชัยชีพ เจ้าของบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์การก่อสร้างชื่อดังของจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมรับฟังและลงมติว่าจะให้ทางเจ้าของบริษัทเข้ามาตั้งโรงงานผลิตแผ่นพื้นสำเร็จรูป ซึ่งทราบว่าทางบริษัทได้กว๊านซื้อที่ดินของชาวบ้านไปแล้วกว่า 10 ไร่ และกำลังดำเนินการก่อสร้างโครงสร้างอาคาร แต่ถูกชาวบ้านคัดค้านและต่อต้านไม่ให้มีการก่อสร้าง ผู้นำชุมชนจึงได้เปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายมาร่วมแสดงความคิดเห็น โดยมีชาวบ้านในหมู่บ้านเข้าร่วมรับฟังเกือบ 300 คน

นายประพัต มณียศ ประธานชุมชนบ้านทุ่งกู่ด้าย ได้กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเองไม่ทราบว่าบริษัทจะมาตั้งโรงงานในลักษณะดังกล่าว จนกระทั่งล่าสุดบริษัทเหล็กได้บรรทุกเหล็กเพื่อใช้ก่อสร้างนำมาส่งที่บ้านของตนเองเนื่องจากเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสถานที่ที่จะสร้างแพล้นปูนหรือเครื่องผสมคอนกรีต ตนจึงได้สอบถามว่าจะมีการก่อสร้างที่ไหนเพราะในหมู่บ้านไม่มีแต่คนส่งสินค้ายืนยันว่ามีพร้อมชี้จุดให้ดู ตนเองจึงทราบเรื่อง และได้สอบถามไปยังเทศบาลเมืองเขลางค์นครเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ที่ได้มีการออกใบอนุญาตให้กับบริษัทในการก่อสร้างอาคารจริง แต่กลับไม่มีการทำประชาคมชาวบ้านในพื้นที่ก่อน ดังนั้นการมาร่วมประชุมร่วมกันในวันนี้จะเห็นว่าชาวบ้านให้ความสนใจและตื่นตัวกันมากและเสียงของชาวบ้านก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าจะไม่ยินยอมให้มีการการก่อสร้างโรงงานใดๆที่มีจะมีผลกระทบกับชาวบ้านและลูกหลานของเราในอนาคต ดังนั้นจึงขอตัดไฟแต่ต้นลมในวันนี้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

ขณะที่ นางชูเกลียว เอื้อชัยชีพ เจ้าของบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์การก่อสร้าง พร้อมด้วยพนักงานบริษัท ได้กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการบอกกล่าวแล้วแต่ไม่ได้เข้ามาทำประชาคมเนื่องจากเห็นว่าเป็นเพียงการตั้งโรงงานเพื่อผสมปูนหล่อเป็นพื้นสำเร็จรูปเท่านั้น ไม่มีผลกระทบใดๆกับชาวบ้าน และระบุว่าบ่อน้ำทิ้งทั้งสองบ่อรับรองว่าน้ำจะไม่ซึมแน่นอนเพราะเป็นน้ำปูนเมื่อแห้งก็จะแข็งตัว และขณะนี้ทางบริษัทได้ลงทุนทั้งซื้อที่ดินและทำโครงสร้างไปแล้วกว่า 10 ล้านบาท เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะไม่เปิดโอกาสให้ตนเองได้ชี้แจง

ส่วนชาวบ้านยืนยันไม่ให้มีการก่อสร้างอย่างเด็ดขาดเพราะอยู่ติดกับบ้านเรือนของชาวบ้าน ขณะที่บ่อเก็บน้ำเสียก็อยู่ติดกับลำห้วยสาธารณะมีโอกาสซึมลงสู่ลำห้วยได้ตลอดเวลา ไม่สามารถรับประกันได้ว่าน้ำเสียสารพิษจากการผลิตจะไม่ซึมลงสู่แหล่งน้ำ และต้องการให้ส่วนราชการเข้าตรวจสอบว่ามีการถมที่ปิดทับทางน้ำหรือลำเหมืองสาธารณะหรือไม่ นอกจากนี้ชาวบ้านยังหวั่นเรื่องเสียง ฝุ่นที่จะตามด้วย หลังจากที่มีการพุดคุยกับไปกว่าหนึ่งชั่วโมง ชาวบ้านเริ่มไม่พอใจในการชี้แจง เนื่องจากทางบริษัทได้โยนความผิดมาให้ชาวบ้านว่ารู้ก่อนหน้านี้แล้วแต่ไม่มีการคัดค้านใดๆ จนมีการลุกขึ้นพูดโต้ตอบกัน และดูเหมือนเรืองจะเริ่มร้อนแรงขึ้น จนสุดท้ายชาวบ้านได้วอล์คเอ้าท์ออกจากห้องประชุมจนหมดโดยระบุว่าไม่เห็นชอบให้มีการตั้งโรงงานดังกล่าว

จนกระทั่งตัวแทนของบริษัทได้เดินออกจากห้อง และเมื่อจะเดินลงบันได้ได้พูดด้วยเสียงอันดังว่าผู้นำก็ทราบเรื่องตั้งแต่ต้นทำไม่ไม่คัดค้าน แบบนี้สมควรให้ออกจากการเป็นผู้นำชุมชน เมื่อชาวบ้านได้ยินจึงเกิดความไม่พอใจ เดินตามไปต่อว่ากันจนเกือบจะเกิดการวางมวยกันเกิดขึ้น ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด แต่สุดท้ายก็แยกย้ายกันกลับ

สำหรับโครงการก่อสร้างโรงงานดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่าได้มีการขออนุญาตและได้รับอนุญาต เมื่อเดือนมิถุนายน 2559 เพื่อก่อสร้างอาคารโรงงาน ค.ส.ล. ขนาด 1 ชั้น 1 โลง บนพื้นที่ 792 ตรม. จากนั้นได้มีการขอเปลี่ยนการใช้อาคารอีกสองครั้งคือ เดือน พ.ย.59 เปลี่ยนเพื่อใช้เป็นอาคารโรงงานแอลเอสคอนกรีตผลิตแผ่นพื้นสำเร็จรูป  และ ล่าสุด 15 พ.ค.60 เปลี่ยนเพื่อใช้เป็นอาคารผลิตแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จ อย่างไรก็ตามทางบริษัทจะได้มีการหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ