ในหลวง ร.10 โปรดเกล้าฯ ตั้งครัวพระราชทานช่วยราษฎรประสบภัยแผ่นดินไหววังเหนือ

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทานอาหารแก่ราษฎรผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเขตพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง โดยทางจังหวัดลำปางได้จัดตั้งโรงครัวพระราชทานขึ้นที่บริเวณด้านหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ราษฎรผู้ประสบภัยครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้

โดยทางมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ก็ได้นำรถครัวสนามพร้อมเจ้าหน้าที่ทหารมาจัดทำอาหารเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัย โดยโรงครัวพระราชทานในมื้อเช้าได้ประกอบอาหารเมนู ข้าวสวยไก่ทอดกระเทียมพริกไทส่วนมื้อกลางวันเมนู ข้าวสวยผัดกระเพาหมูไข่ดาวโดยจะประกอบอาหารมื้อละ 500  ชุด ในการจัดเลี้ยงผู้ประสบภัยในพื้นที่

ทั้งนี้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปางก็ยังได้นำน้ำดื่มมาแจกจ่ายร่วมกับจิตอาสาจากหน่วยงานต่างๆโดยเฉพาะสำนักงานสาธารณสุขอำเภอวังเหนือก็ได้มาบริการตรวจสุขภาพให้กับประชาชนผู้ที่ประสบภัยแผ่นดินไหวในพื้นที่อีกด้วย

อย่างไรก็ตามพบว่าตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้พื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ได้เกิดแผ่นดินไหวรวมทั้งสิ้น 48 ครั้ง ความแรงสูงสุดขนาด 4.9 มีราษฎรได้รับผลกระทบ132 ครัวเรือน 402 คน บ้านเรือนเสียหายมีรอยแตกร้าว 132 หลัง ศาสนสถาน 7 แห่ง สถานที่ราชการ 12 แห่ง ท่อส่งน้ำเพื่อการเกษตร 1 แห่งในพื้น 7 ตำบล 27 หมู่บ้าน โดยมีบ้านที่แตกร้าวชำรุดเล็กน้อย(เขียว) 130 หลัง ชำรุดปานกลาง(เหลือง) 1 หลัง และชำรุดเสียหายมากต้องซ่อมแซมก่อนเข้าอยู่อาศัย(แดง) 1 หลัง ซึ่งได้ประสาน อปท. ในแต่ละพื้นที่แล้วยืนยันมีงบประมาณเพียงพอสำหรับการช่วยเหลือแล้ว

สำนักข่าวลำปาง 13